chinhgoc.vn

Tiên phong đặc sản Việt Nam - 20.000 đã người sử dụng sản phẩm 0901148123

Bánh Cáy Thái Bình

Giá :
20,000₫
Quy cách đóng gói :

Có lẽ phải tạ ơn Trời Đất khi từ hoa màu ruộng đất, con người ở các vùng quê Việt Nam đã khéo vận dụng cống hiến cho đời những loại quà ngon vật lạ, từ bánh Chưng, bánh Giầy đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” của cả dân tộc đến bánh Xèo có mặt khắp trong Nam ngoài Bắc với nhiều biến tấu, những sản vật mang dấu ấn địa phương như bánh Phu thê Đình Bảng, kẹo Cu đơ Hà Tĩnh, bánh Đậu xanh Hải Dương, kẹo Dừa Bến Tre, Mè xửng đen ở Huế… Một trong những đóng góp cho sự phong phú đa dạng những sản vật lung linh trên khắp dải đất Việt phải kể đến Bánh Cáy làng Nguyễn thuộc vùng quê lúa Thái Bình.

 

 

  • Chính Gốc -  Mua tại chinhgoc.vn không lo gì cả
  • Giao hàng toàn cầu, nhanh chóng tận nơi
  • Cam đoan hoàn tiền nếu không hài lòng về chất lượng sản phẩm
  • Lưu ý: giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển

Mua offliine tại địa chỉ: Lô 13 Trần Bạch Đằng, TP Đà Nẵng  0901148123

Đang xem Bánh Cáy Thái Bình

Bánh Cáy Thái Bình

Đặc sản Thái Bình
20,000₫

Đặc sản Thái Bình tương tự

Hình ảnh thực tế

Bánh Cáy Thái Bình
Bánh Cáy Thái Bình

Nói đến đặc sản của đất Thái Bình thì không thể không nhắc tới bánh cáy. Đây vốn là thứ bánh dân dã với hương vị rất đặc trưng được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn, xưa kia còn được dùng như một sản vật để tiến vua. Tên gọi bánh cáy sẽ khiến cho du khách ngỡ rằng đây là một loại bánh làm từ con cáy bởi trong dân gian vẫn có truyền thuyết cho rằng loại bánh này là do thần cáy ở biển ban cho. Thực tế, bánh cáy được làm từ gạo nếp, lạc, vừng và các gia vị cùng các loại lá, quả để tạo màu vàng, trắng, xanh. Nhưng khi nhìn bánh cáy với các màu vàng, trắng xen lẫn màu hồng, người giàu tưởng tượng đã có thể nhận ra nó giống như trứng cáy mà gọi luôn là bánh cáy chăng? Không biết truyền thuyết và loại suy đúng bao nhiêu nhưng bánh cáy đúng là loại bánh dân giã mà ngoài Thái Bình không thấy nơi nào có. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Thú vị hơn nữa là lại được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh, vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gừng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, khoan khoái.

Nguyên liệu và cách làm Bánh Cáy Thái Bình

Nguyên liệu

Mỡ lợn ướp đường muối trước nửa tháng, trứng cáy ( gạch cáy), gấc, gạo nếp, vừng, lạc, gừng, vỏ quýt, cà rốt, quả dành dành chín.

Cách làm Bánh Cáy Thái Bình

  • Cách ướp mỡ lợn: Một chiếc bánh cáy làng Nguyễn thơm ngon đúng vị thì điều quan trọng là mỡ lợn phải ướp với muối + đường trong khoảng nửa tháng. Sau đó đem ra thái hạt lựu. Bắt một cái chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ vào xào với một ít đường, xào đến khi mỡ chuyển màu trong và giòn là được.
  • Vo lại gạo nếp đã ngâm với nước lạnh để qua đêm.
  • Rang chín vàng giòn lạc và vừng, bỏ lớp vỏ lụa 
  • Rang nổ gạo nếp cái hoa vàng thành những hạt bỏng, nở tung. Lọc cho sạch vỏ trấu.
  • Làm kẹo nước đường: Hòa đường vào một bát nước lạnh, hòa nước đường đặc một tí, từ gừng pha một bát nhỏ nước gừng. Làm nóng chảo rồi cho cà rốt vào xào cùng nước đường, vỏ quýt tươi, nước gừng. Cà rốt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.
  • Chia gạo nếp thành 2 phần: Phần thứ nhất chúng ta đem đồ xôi gấc.Phần thứ hai thì đem đồ với nước dành dành chín để có được xôi màu nghệ đẹp mắt. Khi đã đồ xôi xong thì cho xôi vào cối và giã thật mềm mịn như bột ngay khi xôi vẫn còn nóng. Cũng có thể thay đổi trình tự các bước làm đơn giản hơn bằng cách xay nhuyễn bột làm bánh cáy rồi mới trộn màu cũng được.
  • Cán mỏng phần bột vừa xay nhuyễn rồi cắt thành những lát mỏng vừa như mứt đem đi sấy khô.
  • Cho mỡ lợn vào chảo nóng, đun cho ra dầu rồi cho bột đã sấy khô vào đảo đều đến khi bánh giòn, tỏa mùi thơm. Đây là một bước quan trọng mà không thể bỏ qua trong cách làm bánh cáy
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào một âu lớn, thêm đường mía vào và trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo nóng để hâm đến khi có mùi thơm thì trút vào một cái khuôn gỗ có lót sẵn vừng rang bên dưới đáy. Dùng tay ấn cho bánh thật chặt, thật cứng

Bảo quản

Nên bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bánh Cáy Thái Bình có nhiều màu sắc, thơm ngon đúng điệu sẽ không bao giờ quên cái hương vị rất ngon rất đặc trưng của vùng đất Thái Bình. Những khi trời se lạnh, trong không khí đầm ấm gia đình hay khi các anh em, bạn bè gặp mặt, bên ấm trà xanh nồng nàn bốc khói và đĩa bánh cáy thơm cay ngon lành được xắt thành miếng cái bầu không khí như thế thú vị, tuyệt vời còn có gì so sánh được. 

Đã và đang đem đến sự hài lòng cho khách hàng với những đặc sản thơm ngon, độc đáo, mới lạ mà khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận không cần phải đi xa. Chính Gốc chúng tôi mang đến cho quý khách một sự uy tín về chất lượng sản phẩm đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng hay khách hàng, bạn hàng. Đây cũng là yếu tố đánh giá tính hiệu quả của sản phẩm dịch vụ đối với Chính Gốc. Hãy yên tâm khi đến cửa hàng chúng tôi, đảm bảo đem đến sự hài lòng cho quý khách.

Phượng

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.