Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản Phú Thọ nổi tiếng lôi cuốn biết bao thực khách bởi hương vị thơm ngon của nó.
Thịt chua Thanh Sơn bắt nguồn từ người Mường sống tại Phú Thọ. Trước đây, để bảo quản được miếng thịt lâu mà không bị hỏng nên họ đã nghĩ ra cách ướp chua thịt để dành ăn vào mùa lạnh, lúc mà đồ ăn đã khan hiếm.
Trải qua quá trình muối thịt chua từ đời này sang đời khác thì món thịt chua này đã trở thành đặc sản mang thương hiệu của đất Tổ vua Hùng được người dân khắp nơi biết đến. Với vị chua của thịt lên men, vị ngọt trong từng thớ thịt kết hợp với vị chát của rau ăn kèm đã đưa vị giác của thực khách khám phá ra được nhiều vị ngon của cuộc sống.
Cách chế biến
- Thịt lợn lửng được lọc hết gân và bì.
- Áp chảo miếng thịt để thịt được săn và ngon hơn.
- Sau đó ướp thịt với gia vị để thịt ngấm hơn và giòn hơn.
- Trộn thịt với thính (bột xay từ gạo rang vàng) rồi cho vào hũ thủy tinh, phủ một lớp lá ổi phía trên và nén chặt và đậy kín hũ lại.
- Sau 5-7 ngày thì thịt chín và có thể sử dụng.
Cách thưởng thức và bảo quản
Cách thưởng thức
Thịt chua Thanh Sơn thường ăn kèm với lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng và chấm với tương ớt. Một món ăn mang đủ các hương vị ngọt, chua, đắng, chát, cay đưa thực khách đắm mình với món ăn, ăn một lần thì sẽ nhớ mãi. Thật là tuyệt phải không nào.
Cách bảo quản
- Thịt chua Thanh Sơn bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
Là đặc sản Phú Thọ nổi tiếng, thịt chua Thanh Sơn đã đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, mang hương vị miền Bắc đến khắp mọi miền trên đất nước và gửi gắm những người con ở nước ngoài thưởng thức. Hãy nhanh tay chọn cho mình món ngon này ở Thiên đường mua sắm Chính Gốc để thưởng thức nhé.
Phương Mai