Bánh đa Kế - một món ăn chơi, là một trong những đặc sản Bắc Ninh đầy dân dã, bình dị. Với hương thơm của bột gạo, vị bùi bùi của hạt vừng hòa quyện với nhau tạo nên chiếc bánh đa Kế nổi tiếng ăn hoài không ngán.
Bánh đa Kế Bắc Ninh rất đặc biệt, khác với bánh đa vừng đen Hà Tĩnh hay bánh đa cốt dừa ở Bình Định ở nguyên liệu làm bánh cũng như quy trình tạo ra chiếc bánh ngon này. Bánh đa Kế ăn có vị bùi bùi của vừng, hương thơm của gạo đậm đà.
Quy trình chế biến
Nguyên liệu
- Gạo
- Cơm nguội
- Vừng đen
- Lạc sống
Cách chế biến
- Đầu tiên là chọn gạo làm bánh là loại gạo đã để lâu, vo sơ qua với nước sao cho cám gạo vẫn bám trên hạt gạo. Ngâm gạo đến độ chua cần thiết thì vớt gạo ra để ráo rồi xay lên. Gạo xay hai lần cho kỹ để bột mịn và trắng.
- Tiếp đến cho cơm nguội vào xay với gạo cho kỹ.
- Tráng bánh đa Kế như tráng bánh cuốn nhưng lại được tráng hai lần. Lần đầu tráng bánh gần chín thì múc thêm bột nước đổ lên mặt tráng tiếp lần nữa. Vì tráng hai lần nên chiếc bánh đa Kế dày, khi nướng giòn hơn bánh đa bình thường.
- Dùng ống nứa to, sạch để cuộn bánh để lấy ra phơi trên phên nứa.
- Trước khi phơi thì cho rắc mè và lạc đã giã dập lên mặt bánh.
- Bánh phơi phên nứa thì cần phải chú ý lật các mặt phơi cho khô đều để chiếc bánh được bằng.
- Khi bánh khô đạt yêu cầu thì cho vào túi nilon buộc kín, để nơi thoáng mát.
Cách thưởng thức và bảo quản
- Khi muốn ăn thì đưa bánh đa Kế ra nướng trên than hồng. Bánh đa Kế nướng xong ăn một miếng thì muốn ăn thêm miếng nữa.
- Bánh đa Kế dù đã nướng hay chưa nướng đều bảo quản bằng cách cho vào túi nilon bọc kín lại, để nơi thoáng mát tránh ẩm ướt.
Hãy nhanh tay đến với Thiên đường mua sắm đặc sản để có những chiếc bánh đa Kế nổi tiếng ngon nhất hay các đặc sản miền Bắc khác để thưởng thức và làm quà nhé.
Hằng Moon
<Chính Gốc>