Sài Gòn được người dân Việt Nam biết đến là một thành phố “Không bao giờ ngủ”. Không những thế Sài Gòn còn có nguồn đặc sản vô cùng phong phú như: Cơm cháy chà bông, hạt điều, hạt é… Bây giờ bạn cùng đặc sản Chính Gốc tìm hiểu về những thứ đặc sản Sài Gòn hấp dẫn mà kỳ lạ này nhé. Đầu tiên ta tìm hiểu về hạt é.
Hạt é hay còn gọi hột é là một loại hạt của cây é. Có hình dạng bên ngoài trong giống hạt vừng, kích thước nhỏ, màu đen, trương lên khi gặp nước, hạt é thường làm nguyên liệu cho các loại nước giải khát. Được người dân Việt Nam chứng nhận là một loại đặc sản Miền Nam lừng danh.
Đặc điểm của hạt é
-
Hạt é là một bộ phận của loại cây húng quế. Nhiều người khi nghe nói đến hạt é thì vẫn lầm tưởng rằng hạt chia là hạt é. Nhưng sự thực là hạt chia và hạt é rất khác nhau về hình dáng và một số đặc điểm cấu tạo. Hạt chia có kích thước bé hơn hạt é 1 chút, hạt chia có 2 màu đen và trắng nhưng hạt é chỉ có một màu duy nhất là màu đen huyền đặc trưng, vỏ hạt chia bóng và sánh trong khi đó thì điều này lại không có ở hạt é.
-
Hạt é chứa một lượng chất xơ khá lớn làm tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn, làm chậm sự hấp thụ, giúp điều tiết lượng đường trong máu.
-
Trong hạt é cũng có chứa chất béo, tuy nhiên, lượng chất béo này ở nguyên dạng không được cơ thể tiêu hóa, phân hủy nên không thấm vào cơ thể. Việc hạn chế được lượng chất béo dung nạp vào cơ thể cũng là một cách giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
Quy trình sản xuất hạt é
Trồng cây húng quế, để cho nở hoa, chờ đến khi hoa tàn lụi và biến khô. Nhìn từ bên dưới hoa, bạn sẽ thấy các hạt nhỏ màu đen gắn liền thành cụm hoa khô.
Đợi đến khi hoa khô, sau đó cắt ra, đặt chúng trong một túi nhựa và lắc đều. Các hạt é sẽ rơi vào túi nhựa của bạn.
Hạt nào không rớt ra chứng tỏ hạt đó bị lép, chưa đủ tuổi...
Công dụng hạt é
Hạt É dùng được làm nước giải khát có tác dụng chữa chứng :
- Rôm sảy.
- Thanh nhiệt.
- Hồng tiện.
- Thường được chữa chứng ho khan.
- Cổ họng sưng đau.
- Nôn ra máu.
- Đi cầu ra máu.
- Chảy máu cam.
- Viêm đường tiết niệu.
- Nhức răng,
- Đau mắt đỏ.
- Mụn nhọt.
Cách sử dụng hạt é:
- Hạt é khô rửa sạch, ngâm nước cho nở đều, sau 15 phút, hạt é sẽ nở đều, cho thêm ít đường và đá vào khuấy đều làm thức uống giải khát mát lành, bổ dưỡng.
- Bảo quản: nơi khô ráo thoáng mát.