Khô Cá Chạch Đồng là “đặc sản dự trữ”, để dùng dần và có thể làm quà tặng khách phương xa. Khô cá chạch làm lai rai với bia hay vài xị rượu đế cũng khá bắt mồi...đây cũng là món ăn bồi bổ sức khỏe, cường dương cho quý ông. Hãy gọi cho Chính Gốc để được thưởng thức đặc sản này tại chính nơi bạn đang ở, chúng tôi giao hàng tận nơi và nhanh nhất.
Cá chạch đồng (chạch bùn) là loài cá nước ngọt, sống ẩn mình dưới bùn nơi sông rạch, theo con nước chúng ngoi đầu lên tìm các phiêu sinh vật hoặc bọt nước để ăn. Thân cá chạch tròn dẹt, khi trưởng thành dài khoảng một gang tay. Da cá trơn láng có màu vàng nâu hoặc xám đen. Đầu và miệng nhỏ, mắt bé, vảy cá nhỏ li ti ẩn sâu dưới da, và nơi phần đuôi có những chấm tròn đen. Con cá chạch có thịt dai, thơm ngon đặc biệt là món quà quý đãi khách của người miền tây.
Giữa tháng 9 âm lịch, mực nước trên các kênh, rạch ở miền Tây dâng đầy và chuyển sang màu đục đỏ. Bây giờ, khắp nơi lại rộ lên đặt lọp, đăng dớn, cào cá chạch, một trong những đặc sản thuộc nước ngọt và sản lượng không nhiều như các loài khác. Mùa này, cá chạch đều mang trứng, thịt dai nên ăn rất ngon, thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình thôn quê, nó làm được khá nhiều món, tùy theo sở thích của từng người mà chế biến cho hợp khẩu vị. Có lẽ món khô cá chạch là gây ấn tượng nhất bởi thuộc hàng đặc sản dự trữ, gửi tặng khách phương xa ăn được nhiều ngày, không bị hư thối. Khô cá chạch làm cũng dễ, pha thau nước muối loãng cho cá sống lội vào chừng 15 đến 20 phút, vớt ra đem phơi nắng độ vừa phải để giữ được thịt không sát. Tương tự, cá tươi đem xẻ bỏ xương sống mới ướp nước mắm, tiêu và một ít bột ngọt rồi đem phơi bằng vỉ hay xỏ xâu dây chì treo lên, phơi 1 đến 3 đợt nắng gắt.
Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Theo Đông y, thịt cá có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn theo Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...
Cách chế biến Khô Cá Chạch Đồng
Chế biến món ăn này rất dễ, không cầu kỳ, nhưng phải tốn thời gian để phơi khô. Chạch khi đánh bắt được (hoặc mua về) phải lựa những con còn tươi, cỡ vừa ăn vì cá chạch lớn quá, phơi sẽ lâu khô. Trước hết, cho cá chạch vào thau có pha nước cốt chanh (hoặc giấm) rửa sạch nhớt và mùi tanh (không cần đánh vảy hay mổ bỏ nội tạng gì cả, cứ để nguyên con). Kế đến ướp gia vị theo tỷ lệ như sau: cá chạch cho bột nêm + muối bột + tiêu (hoặc ớt bằm, ít nhiều tùy khẩu vị), trộn đều, để ngấm khoảng hai tiếng. Ướp xong, cho cá chạch ra rổ phơi, khoảng hai ngày là được.Chính vì có những "ưu điểm” nêu trên, nên cá chạch được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như cá chạch tươi nướng dầm nước mắm tỏi ớt, cá chạch kho nghệ sả ớt, cá chạch làm khô… Nhưng “cánh mày râu” mê nhất là món khô chạch nướng chấm nước mắm me. Cho khô chạch vào bếp nướng chín vàng, xếp ra dĩa cùng với mấy thứ ăn kèm như dưa leo, chuối chát, khế chua, rau thơm (húng, quế)… Và quan trọng nhất là chén nước mắm me. Khâu pha chế nước mắm me là cả một nghệ thuật, quyết định chất lượng món ăn.. Nước mắm phải là nước mắm ngon nguyên chất cùng với me chín dầm lấy cơm me (bỏ hạt), hòa với đường, bột ngọt, ớt cho vừa ăn. Nên nhớ, pha nước mắm me phải sệt mới ngon
Bảo quản
Để khô cá nơi khô ráo và thoáng mát
Còn gì bằng khi chế biến Khô Cá Chạch Đồng ta tận hưởng được vị béo ngọt, dai dai của cá chạch, vị chua ngọt của nước mắm me lẫn mùi thơm của rau húng như đánh thức mọi giác quan. Nếu thêm một cốc bia lạnh vào nữa chắc chắn bạn sẽ lưu luyến nhớ mãi một món ăn dân dã đặc trưng nơi miền Tây Nam Bộ này. Không đâu xa hãy đến với Chính Gốc để thưởng thức Khô Cá Chạch đặc sản Hậu Giang này cho dù bạn không cần đến tận nơi miền sông nước ấy. Nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi để được giao hàng sớm.
Phượng