Mắm cá rò Thuận An là một trong những đặc sản Huế nổi tiếng mà đến đây du lịch bạn nên ít nhất thưởng thức một lần thì mới được gọi là du lịch Huế. Với màu đỏ au, hương thơm đặc trưng, mắm cá rò Thuận An đã lôi cuốn du khách một cách tự nhiên, khiến bạn dù đang thưởng thức loại mắm nào, ở đâu cũng nhớ về nó theo dòng kỉ niệm.
“Rò” là tên của một loài cá gần giống như cá cơm được người dân sử dụng làm mắm nêm. Cá rò có nhiều ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng và êm. Do đó, khi nói về mắm rò Huế thì nổi tiếng là ở biển Thuận An. Vì thế người ta gọi luôn là mắm cá rò Thuận An, là đặc sản Huế nổi tiếng đậm đà hương vị đặc sản miền Trung. Cá rò có cấu trúc xương mềm, vảy óng ánh, thịt rất ngọt, được người dân mang về đem ướp làm mắm ủ ăn dần.
Cách chế biến mắm cá rò
- Đầu tiên cần xóc cá cho sạch vảy và nhớt nhưng tránh làm nát cá.
- Rửa cá bằng nước biển hoặc nước muối pha có độ mặn tương đương nước biển.
- Rửa sạch cá rồi để ráo nước. Với công thức 6 phần cá với 1 phần muối chúng ta thực hiện muối mắm cá rò, cho cá và muối vào chậu theo công thức. Để như vậy khoảng 30 phút cho cá ngấm đều muối rồi cho vào lu hoặc vại sạch ém chặt xuống. Nên dùng nẹp tre để gài phía trên để cá không trồi lên. Khoảng 30 ngày là có thể sử dụng mắm rò nguyên chất rồi đấy.
- Mắm cá rò có mùi thơm đặc trưng quyến rũ, vị đậm đà hương vị đặc sản miền Trung.
Cách thưởng thức và bảo quản
Cách thưởng thức
- Khi sử dụng mắm thì bạn có thể giã ít tỏi, cho thêm một ít bột ngọt và cho mắm cá rò vào. Mắm cá rò thường được dùng để chấm thịt luộc kèm rau thì ngon tuyệt. Vào mùa lạnh thì một chén cơm nóng kèm theo ít mắm cá rò cũng đủ làm bạn, ấm lòng thổn thức vì sao lại có món ngon như vậy.
Cách bảo quản
- Khi lấy mắm ra bạn nhớ lau sạch miệng vại rồi đậy kín lại. Để sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Là một món không cao sang, cũng không phải giản dị nhưng để lại trong lòng mỗi người một ấn tượng khó quên. Vì thế, mỗi du khách khi đến du lịch ở Huế không thể bỏ qua món ngon này và cũng không quên lựa chọn cho mình những chai mắm cá rò ưng ý nhất để đưa về làm quà. Những người con xứ Huế xa quê thưởng thức bao nhiêu món ngon nơi đất lạ cũng không quên đặc sản mắm cá rò đậm hương vị quê hương để rồi tìm cách kiếm cho mình những hũ mắm đúng vị nhất để dành ăn dần. Với nhu cầu sử dụng đúng loại mắm cá rò, đúng hương vị cũng như chất lượng đảm bảo mà lại không lo ngại về vận chuyển thì đến với đặc sản Chính Gốc bạn sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu đó. Dù bạn là ai, ở đâu khi đến với Chính Gốc cũng sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo và đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt nhất.
Phương Mai
<Chính Gốc>