Nhắc đến đặc sản Mè xửng là người ta nghĩ đến xứ Huế thơ mộng. Đây là món đặc sản xứ Huế mà du khách nào tới đây cũng thưởng thức và mua về làm quà. Mè xửng được bàn tay khéo léo của người dân xứ Huế làm nên và nó đã trở thành một loại kẹo nổi tiếng, người người biết đến. Có nhiều loại mè xửng khác nhau trong đó có mè xửng đen gồm toàn vừng đen ăn rất bùi và bổ.
Đặc điểm mè xửng đen Huế
Đặc sản mè xửng đen là sự kết hợp khéo léo giữa mè đen và xửng, có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn miếng kẹo hoặc bẻ gập miếng kẹo lại, nhưng khi bỏ tay ra thì nó lại trở về tư thế ban đầu. Tên gọi của kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (là cách thắng đường thành dạng cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha..... Đường thắng kết hợp với nguyên liệu là khâu quan trọng nhất. Nó đòi hỏi phải công phu, tỉ mỉ, cẩn thận để sản phẩm tạo ra đúng như mong muốn. Vì thế giai đoạn này quyết định nên các loại mè xửng khác nhau nổi tiếng cả nước là một trong những đặc sản Huế dân dã.
Quy trình chế biến
Nguyên liệu
- 1 chén vừng đen rang
- 3 muỗng canh mật ong
- 40 g đường
- 50 ml nước
- 1/2 muỗng canh dầu ăn hoặc bơ nhạt
- Một ít muối
Thực hiện
- Đầu tiên cho hỗn hợp đường, muối và nước vào nồi bắc lên bếp nhỏ lửa.
- Tiếp theo cho mật ong vào tiếp tục nấu đến khi nước đường sánh lại.
- Khi đó cho dầu hoặc bơ và mè vào trộn đều.
- Cho hỗn hợp kẹo đang nóng ra khay có lót giấy dầu và dàn mỏng ra.
- Để kẹo nguội rồi dùng dao cắt miếng theo tùy ý
Cách sử dụng và bảo quản
Cách thưởng thức:
Để thưởng thức cho tròn vị, không bị ngán thì người ta thường uống trà hoặc nước chè xanh và nhâm nhi mè xửng.
Bảo quản
Mè xửng bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bạn muốn thưởng thức mè xửng đen Huế vào ngày nghỉ cùng gia đình và bạn bè hay dùng đặc sản này làm quà thì còn chần chừ gì nữa hãy đến với Chính Gốc nhé. Chính Gốc cung cấp đặc sản Huế chất lượng, uy tín.
Phương Mai
<Chính Gốc>