Thổ Hà với tên gọi một làng nghề thuộc xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Không những nơi đây là một làng cổ với phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, sân đình, mà còn là một làng nghề nổi tiếng với nghề làm gốm trước năm 1960, ngày nay từ năm 1990 trở đi Thổ Hà nổi tiếng với nghề làm bánh đa, và đã trở thành một đặc sản Bắc Giang nổi tiếng.
Bánh đa Thổ Hà nổi tiếng nhờ vị thơm ngon từ nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, đòi hỏi người thợ làm bánh đa phải là một người thợ lành nghề, có con mắt tinh tế, bàn tay khéo léo mới làm ra được một cái bánh đa đạt tiêu chuẩn.
Phân loại bánh đa Thổ Hà
-
Bánh đa nướng
-
Bánh đa nem
Đặc điểm bánh đa nướng
-
Bánh đa nướng có màu vàng rộ, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc, béo của dừa nạo rất hài hòa và trọn vị.
-
Để có một mẻ bánh đa ngon, người Thổ Hà phải chọn nguyên liệu cẩn thận, công phu, phải chọn gạo tẻ loại ngon; vừng trắng đãi kỹ, không sạn; lạc loại già, mẩy; dừa già, cùi dày và đường kính.
Cách làm bánh đa nướng
-
Bước 1: Ngâm gạo 1-2 tiếng để ráo nước, chắt cho ráo nước rồi xay thành bột gạo.
-
Bước 2: Hòa đều nước bột gạo cùng với nước đường rồi đem tráng lên như bánh cuốn.
-
Bước 3: Tráng đều hai lớp, lớp đầu chỉ có bột, lớp thứ hai mới rắc lạc, vừng, dừa nạo lên.
-
Bước 4: Sau thời gian khoảng một phút, mở chiếc vung ra, người thợ làm bánh dùng một chiếc ống nứa cuộn chiếc bánh đã tráng xong rải lên tấm phên tre.
-
Bước 5: Cứ thế hết phên này đến phên khác được mang ra phơi giữa trưa hè. Vậy là đã hoàn thành những chiếc bánh đa thơm ngon.
Đặc điểm bánh đa nem
-
Bánh đa nem được làm bằng gạo. khi ăn rất dẻo, dai và ngon có đường kính khoảng 40cm.
-
Bánh đa nem Thổ Hà có màu trắng vừa phải, mềm dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo.
-
Khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan, nhúng vào nước lại dai chứ không bị mềm mủn ra như một số loại bánh khác. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
-
Bánh đa nem Thổ Hà không chi cung cấp cho khách hàng ở trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước bạn: Đài Loan, Hàn Quốc, Lào…
Cách làm bánh đa nem
-
Bước 1: Nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng.
-
Bước 2: Bánh được rải lên giàng tre để phơi, những nắng hanh, chì cần phơi hai giờ là có thể thu giang.
-
Bước 3: Bóc bánh đưa vào máy quay để cắt thành những miếng tròn rồi dùng dây lạt tước nhỏ bó bánh thành từng bó.
Hiện tại thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam có bán loại đặc sản bánh đa Thổ Hà và nhiều đặc sản Miền Bắc liên quan khác, đảm bảo uy tín và chất lượng với giá thành hợp lý.
Tuka<Chính Góc>