Ô mai mơ gừng làm món ăn yêu thích cho trẻ em, chị em phụ nữ. không những thế ô mai mơ gừng còn có công dụng chữa bệnh: Trị ho lâu ngày,cơ thể mệt mỏi, ho nhiệt,khạc ra đờm có máu, khan tiếng viêm phế quản, viêm họng...
Đến Hà Nội nên mua gì về làm quà? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Tôi là người dân Hà Nội xin phép được làm người hướng dẫn giúp bạn chọn ra những món đặc sản Hà Nội làm quà nhé.
Đến Hà Nội bạn nên tìm và ăn thử những loại ô mai đây là những món ăn hảo hạng nhất xứ Hà Thành. Mà phải nhắc đến đầu tiên là loại ô mai mơ gừng là một trong những món ăn được mọi người yêu thích nhất.
Đặc điểm
Tên gọi:
- Ô mai mơ gừng.
Thành phần:
- Mơ muối chua mặn (mơ này có thể là mơ tươi đã chế biến thành mơ muối chua), đường hoa mai, gừng tươi, cam thảo bắc.
Mùi vị:
- Ô mai mơ gừng khi ăn có mùi vị chua thanh thanh của mơ muối, ngọt dịu của đường, vị cay cay thơm thơm của gừng.
Màu sắc:
- Nâu nhạt, có sợi gừng vàng phủ bên ngoài.
Công dụng:
- Ngoài ô mai mơ gừng làm món ăn yêu thích của trẻ em, chị em phụ nữ ô mai mơ gừng còn có công dụng chữa bệnh. Trị ho lâu ngày, cơ thể mệt mỏi. Trị ho nhiệt, khạc ra đờm có máu. Trị khan tiếng, viêm phế quản, viêm họng.
Phân loại:
- Ô mai mơ gừng, ô mai mơ xào gừng, ô mai mơ cam thảo...
Quy trình sản xuất
Quy trình chế biến món ô mai mơ gừng rất đơn giản, những thời gian rảnh rồi chị em phụ nữ thường hay làm để vào hộp cất dùng dần, hoặc tặng người thân bạn bè phương xa. Nếu bạn không có thời gian để làm thì hãy để Chính Gốc chúng tối phục vụ bạn. Sau đây Chính Gốc mách nhỏ cho bạn cách làm món ô mai mơ gừng ngon tuyệt.
Bước 1: Mơ tươi rửa sạch, ngâm vào nước muối khoảng 30 phút.
- Đùn sôi nước, cho phèn chua vào khuấy đều cho đến khi phèn chua tan ra hết thì cho mơ vào. Trộn đều mơ khoảng 5-7 phút thì vớt ra, xã sạch mơ bằng nước lạnh xong để mơ thật ráo. Cho đường vào với số lượng 500gam mơ/200gam đường để ô mai thêm đậm đà.
Bước 2: Đưa chảo lên bếp, cho mơ đã ướp đường vào rồi đảo đều trên lửa nhỏ. Đảo mơ một cách nhẹ tay tránh làm mơ bị nát mơ vì mơ rất mỏng và mềm. Thơi gian nấu mơ tầm 1 tiếng cho đến khi nước cạn, sánh đặc, mơ khô dẻo. Xong lấy mơ ra đĩa và để nguội.
Bước 3: Rửa gừng thật sạch, giã nhỏ (ở đây chúng tôi chọn loại gừng non) nên nó ít cay. Tiếp theo cho gừng vào chảo, đảo đều cho đến khi gừng khô.
Bước 4: Trộn đều gừng đã làm khô cùng với mơ vừa nấu. Để toàn bộ ô mai vào hộp tiến hành đóng gói.
Cách sử dụng và bảo quản
Sau đây Chính Gốc mách nhỏ với bạn cách kết hợp ô mai mơ gừng với nhiều thành phần khác nhau để chữa bệnh.
- Đầu tiên: Ô mai kết hợp với mật ong chưa bệnh ho lâu ngày, cơ thể mệt mỏi. Ô mai lượng vừa đủ thường là 500gam. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, uống cùng mật ong.
- Thứ hai: Ô mai kết hợp với, lá tre, tô mộc, mỗi vị 8g; cam thảo dây, me đất, mỗi vị 5g, lá chanh 4g, gừng sống 2g. Sắc uống hàng ngày trong vòng một tháng. Chữa bệnh khan tiếng, viêm phế quản, viêm họng.
- Thứ ba: Ô mai kết hợp với, hoa hòe sao, dành dành sao, vỏ rễ dâu, mỗi vị 12g. Sắc uống hàng ngày trong vòng một tháng. chữa Trị ho nhiệt, khạc ra đờm có máu.
Bảo quản ô mai mơ gừng bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để ngoài nắng quá lâu, hạt muối sẽ bị kết tinh bên ngoài và mất màu nâu của quả mơ. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không mua một ít tự thưởng cho bản thân mình hay mua tặng bạn bè làm món quà ý nghĩa.
Đến với đặc sản Chính Gốc là đến với những món ăn đặc sản hảo hạng chất lượng nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp các món ăn đặc sản Miền Bắc và đặc sản các vùng miền đảm bảo uy tín chất lượng hy vọng sẽ làm hài lòng quý khách.
Tuka<Chính Gốc>