Đến Ba Bể bạn không những được thưởng thức cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của sông núi nơi đây mà còn được thưởng thức biết bao là món ngon, trong đó có đặc sản tôm chua Ba Bể bạn không nên bỏ qua.
Quy trình chế biến
- Để có được hũ tôm chua Ba Bể ngon đúng vị thì phải qua quá trình chế biến rất kỳ công. Đầu tiên là chọn tôm. Tôm phải chọn những con tôm mới đánh bắt lên, còn nhảy tanh tách, thân tôm tròn, râu tôm ngắn và những con tôm được chọn phải đều nhau. Sau đó làm sạch tôm bằng cách ngắt râu, rửa sạch và nhặt kỹ rác lẫn lộn trong mớ tôm rồi để ráo nước.
- Xóc tôm với một ít muối.
- Để tôm lên men chua ngon thì ủ chung với xôi đã đồ chín. Xôi đồ chín để nguội rồi trộn với men lá. Công đoạn này tùy vào mỗi nơi làm mà có bí quyết riêng. Xôi được trộn chung với ớt, ỏi, riềng đã thái chỉ.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho tôm vào.
- Cho hỗn hợp tôm vào vại đậy kín lại. Sau khoảng một tháng thì tôm chín, mở vại ra ta nghe mùi thơm của tôm đã lên men chua lan tỏa đến chảy nước miếng.
Cách thưởng thức và bảo quản
- Món tôm chua rất dễ ăn kèm. Đơn giản nhất là một bát cơm trắng ăn kèm với tôm chua Ba Bể cũng đã khiến ta nao nức. Ngoài ra, tôm chua ăn kèm với thịt lợn luộc và một ít rau ăn kèm thì thật tuyệt.
- Tôm chua được để trong vại hoặc hũ đậy kín, để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Cứ 5 ngày tại chợ phiên Khang Ninh - Ba Bể thì mới có một phiên chợ bán tôm chua Ba Bể ngay đường vào tham quan Ba Bể. Bạn du lịch Ba Bể thì không nên để bỏ qua món ngon này nhé và cũng đừng quên mang một ít đặc sản làm quà này cho người thân và bạn bè để họ biết thêm hơn hương vị miền Bắc nha. Nếu bạn không muốn đi xa mà vẫn có món ngon này thì hãy đến với Chính Gốc để có những hũ tôm chua Ba Bể đặc sản Bắc Kạn ngon nhất nhé.
Phương Mai
<Chính Gốc>