Bò một nắng nổi tiếng Đắk Lắk là một biến thể của món nai khô mang đậm chất đặc sản Tây Nguyên. Là một món ngon, bổ phù hợp với để du khách chọn làm quà trong mọi dịp.
Đúng như tên gọi, bò một nắng với nguyên liệu chính là thịt bò, được tẩm ướp gia vị rồi phơi ngoài nắng một ngày. Sau đó, chỉ việc đưa miếng thịt bò đó nướng lên than hồng đến khi có hương thơm nghi ngút là có món bò một nắng nướng hương vị Tây Nguyên ngon tuyệt. Miếng bò nướng có màu vàng nâu được tô điểm màu của ớt, đậm đà với sự hòa quyện của muối, đường kèm theo vị bùi của vừng tạo nên bức tranh hương vị lôi cuốn của đặc sản Đắk Lắk chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
Quy trình chế biến
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, ớt, vừng
Cách chế biến
- Đầu tiên với thịt bò ta chọn mua thịt bò chắc, tốt nhất là chọn phần bắp của bò chăn thả tự nhiên để miếng thịt được thơm ngon hơn. Thịt bò lột bỏ phần da, cắt thành từng lát mỏng, lớn bằng bàn tay là hợp lý nhất.
- Tiếp theo cho từng miếng thịt ướp với muối, hạt nêm, đường, vừng và ớt cho vừa phải để miếng thịt được ngấm mà không bị mặn quá.
- Sau đó đưa miếng thịt bò đã tẩm gia vị ra phơi ngoài nắng, nếu trời nắng to thì phơi một nắng là đủ còn nếu trời im mát thì phơi thành 2-3 nắng sao cho miếng thịt được khô mặt ngoài cầm không dính là được.
- Khi ăn bạn chỉ việc cho miếng thịt vào vỉ nướng trên bếp than hồng đến khi miếng thịt rám vàng, hương thơm lan tỏa là bạn đã có ngay món bò một nắng nướng hấp dẫn rồi.
Cách thưởng thức và bảo quản
- Sau khi nướng xong nên xé miếng thịt bò theo thớ dọc để miếng thịt bò được dai và ngon hơn, không nên dùng dao để cắt làm mất đi độ ngon của món ăn.
- Thịt bò một nắng nướng được ăn kèm với dưa leo, chuối chát cùng các loại rau thơm khác.
Chú ý: khi nướng bò một nắng thì nướng bằng than hồng không nên nướng bằng lò vi sóng hoặc bằng ga.
- Bò một nắng được bảo quản bằng cách để trong ngăn đông tủ lạnh, khi lấy ra bạn không cần rã đông mà để nướng trên bếp than như bình thường là được.