Chè búp Tân Cương từ lâu đời đã được biết đến là một đặc sản hàng đầu của Thái Nguyên. Nhờ vào khí hậu cùng với thổ nhưỡng thích hợp mà nơi đây sản sinh ra những búp chè với chất lượng bậc nhất. Không hổ danh "đệ nhất danh trà", những ai đến đây mà chưa được thưởng thức Chè Tân Cương Thái Nguyên là điều thiếu sót lớn nhất
Buổi sáng bắt đầu bằng một ấm trà với vị chát dịu, để lại dư vị ngọt ngào và thoảng hương thơm mùi cốm thì còn gì thi vị bằng. Giới thưởng trà không thể không biết đến tiếng Chè Tân Cương Thái Nguyên này, hiện nay chè Tân Cương đã nổi tiếng trên toàn quốc nhưng không phải là ai cũng đã được thưởng thức hương vị đậm đà mà không nơi nào có được như chè búp Tân Cương đặc sản Thái Nguyên này
Xuất xứ chè Tân Cương Thái Nguyên:
Nhờ trời ban cho khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho loại chè cực kỳ khó tính lại vô cùng nhạy cảm này, Tân Cương - Thái Nguyên là nơi sản sinh ra loại chè bậc nhất với vị đậm đà thoang thoảng mùi cốm
Khâu trồng chè cũng rất quan trọng quyết định đến vị của thành phẩm, khâu trồng và hái cũng đảm bảo theo tiêu chuẩn VIETGAP, phải được hái từ tinh sương đến giữa Ngọ, với kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều đời chè búp tươi phải được tải trong bóng râm chừng 3 giờ đồng hồ rồi mới đem chế biến thì chè sẽ cho hương vị tuyệt hảo. Khâu sao chè vẫn không kém quan trọng, việc cân đối lửa sao cho búp chè đen, giòn, thơm là bí quyết riêng của nghệ nhân làm chè.
Công dụng:
Chè xanh được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, mỗi ngày uống chè Tân Cương Thái Nguyên khoảng 2 - 3 ly (0,5 - 2g trà/ ly), uống chè vào buổi sáng và uống khi còn ấm có thể bổ sung các vitamin, đản bạch chất, đường và chất fluoride hỗ trợ cho cơ thể. Trà còn có thể chống chứng biếng ăn, tốt cho việc tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra chè Tân Cương Thái Nguyên còn có thể giúp phòng chống bệnh tim, tỉnh táo, giải khát, lợi tiểu, tiêu hóa tốt và giải độc.. Hơn nữa, đối với phái nữ chè còn có công dụng làm đẹp rất hữu hiệu như chống lão hóa, giảm mỡ bụng, tan mỡ, giảm cân, thanh lọc cơ thể,...
Chế biến:
Để thưởng thức chè Tân Cương một cách ngon nhất, bạn cần thực hiện:
Bước 1 :Tráng ấm trà bằng nước sôi để làm sạch ấm
Bước 2 :Tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người hay số lượng người thưởng thức mà cho số lượng chè phù hợp vào ấm
Bước 3 : Rót nước sôi vào trà và đợi 5s sau đó cho nước đó đổ đi
Bước 4 : Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm và đợi 3 đến 4 phút trà tan,
Bước 5 : Tiếp theo rót đều vòng tròn để tránh làm độ đậm nhạt các chén trà khác nhau . Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp
Bước 6 : Nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ để cảm nhận được mùi hương và vị của trà
Bảo quản:
Chè Tân Cương Thái Nguyên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắt trực tiếp sẽ giữ được hương vị lâu hơn, tuy nhiên các bạn cũng cần nên chú ý về liều lượng sử dụng, "thưởng trà một cách khoa học"
Chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng là thế nhưng không hẳn ai cũng có thể thưởng thức vị chát dịu mà lại ngọt nơi đầu lưỡi của nó. Chè nơi tận Bắc, bạn tít trong Nam, muốn thưởng thức thì làm như thế nào? Hãy yên tâm vì địa lý không còn là vấn đề khi bạn đến với Chính gốc chúng tôi, hơn nữa về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm lại luôn được đặt lên hàng đầu. Chính gốc chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách.
TN