Nấm Vân Chi không chỉ là dược liệu quý có giá trị trong phòng và chữa bệnh mà còn là đặc sản Thái Nguyên được du khách mua về làm quà như thể hiện tình yêu thương của mình đối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp....
Đặc điểm nấm Vân Chi
- Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor, là một thảo dược quý, được sử dụng nhiều trong y học.
- Nấm Vân Chi là loại nấm không có cuống, phát triển một bên. Mũ nấm mỏng, phẳng hơi quăn, hình bán nguyệt, thường mọc thành cụm, đường kính từ 1 đến 8cm, dày khoảng 0,1 - 0,3cm. Mặt trên tai nấm có có lớp lông mịn, mềm như nhung, có các vòng đồng tâm gồm màu nâu, màu tro đen, màu trắng đục. Mép mỏng, uốn sóng. Mặt dưới tai nấm có màu trắng, màu kem hay hơi xám có hàng ngàn ống nhỏ. Thịt nấm màu trắng. Bào tử hình viên trụ, vô màu, kích thước từ 4,5 - 7mm x 3 - 5mm. Nấm Vân Chi thường mọc trên các gỗ mục.
Thành phần nấm Vân Chi
- Có axit hữu cơ, alcaloid, axit amin và triterpenoid, tanin, polyphenol, polysaccharid…. rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng nấm Vân Chi
- Tác dụng điều trị ung thư
- Tác dụng chống virut HIV
- Tăng cường sức đề kháng của cơ thể
- Giúp tăng cường chức năng của gan
- Tăng cảm giác ngon miệng
- Điều hòa hệ thần kinh và làm giảm đau các vết thương
- Giúp loại bỏ các khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác
- Giải độc những tác hại của hóa trị và xạ trị
- Cải thiện sự ngon miệng ở bệnh nhân bị ung thư
Cách sử dụng và bảo quản
- Sắc nước uống: Nấm Vân Chi cắt lát nhỏ cho vào 2 lít nước đun sôi, để lửa nhỏ từ 20 - 40 phút là sử dụng được. Có thể dùng thay nước uống hàng ngày bằng cách uống nóng hoặc uống lạnh tùy thích.
- Dùng như trà: cho 3 - 5 gram nấm vào 1lít nước đun sôi, hãm từ 15 - 30 phút. Uống hết nước có thể châm nước mới.
- Ngâm rượu: lấy nấm Vân Chi khô để nguyên nấm hoặc thái lát, ngâm với rượu mạnh. Sau khoảng 2 tuần bạn có thể dùng được. Dùng hết rượu bạn có thể đổ rượu mới vào. Làm như vậy liên tục cho đến khi rượu không còn mùi của nấm Vân Chi. (trung bình từ 5 đến 7 lượt là nên thay mới).
- Nấu thành món ăn, bài thuốc: Dùng để nấu canh thịt hoặc để chưng, hầm.. như một món súp đặc biệt, có vị đắng nhẫn, bồi bổ cơ thể cho những người vừa mới ốm dậy, cần sữa và người già yếu.
- Nghiền thành bột: Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nấm, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn chưa biết mua nấm Vân Chi ở đâu uy tín, chất lượng thì đặc sản Chính Gốc chính là địa chỉ bán chất lượng đảm bảo và đáng tin cậy nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm chính gốc, chọn lọc và đóng gói theo đúng tiêu chuẩn bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho quý khách hàng.
Thảo Nguyễn