Cùng với gạo Tả Cù, hạt dổi rừng,… thì gạo dâu là một trong những đặc sản của vùng đất Lai Châu xinh đẹp. Gạo dâu là lương thực thực phẩm chính trong bữa ăn, cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể.
Giới thiệu gạo dâu
- Gạo dâu tên đầy đủ là gạo tẻ dâu được trồng ở vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Lai Châu. Nhiều người nơi đây quen đọc là lúa dâu, gạo dâu. Gạo dâu được người tiêu dùng ưa chuộng làm món ăn chính cho gia đình kể cả những người khó tính nhất.
Đặc điểm gạo dâu
- Gạo dâu đặc sản Lai Châu có hạt gạo nhỏ, thon dài, thơm tự nhiên.
- Không giống những loại gạo khác, khi chín gạo dâu cho hạt cơm dài gấp đôi hạt cơm bình thường, tròn, mẩy, dẻo, ngọt như cơm nếp.
- Chính vị đậm đà của gạo dâu mà khiến người thưởng thức ăn một lần nhớ mãi và thể phân biệt với bất kỳ loại gạo nào
Quy trình sản xuất làm nên gạo dâu
- Người dân Lai Châu luôn tỉ mỉ trong từng giai đoạn, từ khâu lên mầm, gieo giống, trồng và chăm sóc… Đến khi lúa chín người dân thu hoạch về xử lý, sơ chế và phơi cho thật khô rồi xay xát ra thành gạo hạt có màu trắng ngần. Sau đó đóng gói và bảo quản gạo thật kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách sử dụng và bảo quản
-
Vo gạo 1 - 2 lần bằng nước sạch, không nên vo lâu và kĩ quá nếu không sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong gạo.
-
Chế nước theo tỉ lệ 1 kg gạo/ 1,1 lít nước.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Dù bạn ở đâu xa, bạn vẫn có thể thưởng thức được Gạo dâu Lai Châu khi đến với đặc sản Chính Gốc chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Hy vọng sẽ sớm được phục vụ quý khách.
Thảo Nguyễn