Mảnh đất Lai Châu nơi sản sinh ra nhiều loại đặc sản miền Bắc nổi tiếng vang danh khắp đất Việt như rượu Mông Kê, rượu Sâu Chít,.... Rượu Sâu Chít là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này, là thần dược chữa bệnh rất tốt cho con người.
Giới thiệu rượu Sâu Chít
- Rượu sâu Chít là không chỉ là đặc sản Điện Biên mà còn là đặc sản Lai Châu, là vị thuốc Đông Y quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho hai vùng đất này.
- Rượu sâu Chít là dược phẩm rất đắt tiền, nên rượu để ngâm cũng phải lựa chọn hết sức cẩn thận.
Đặc điểm rượu Sâu Chít
- Rượu Sâu Chít có màu vàng hổ phách, nồng độ cồn khi này đã giảm xuống 20%, có mùi thơm đặc trưng.
- Rượu Sâu Chít có vị ngọt dịu và nồng độ cồn nhạt. Uống rượu Sâu Chít sẽ có cảm giác giống như uống rượu vang, hay nước ép trái cây vậy, nó cứ ngọt ngọt, dịu dịu, không hề thấy mùi rượu.
- Thành phần của Sâu Chít:
- Chứa 17/20 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể
- 25-32% Protein
- 58,37% hàm lượng acid béo không no
Công dụng của Rượu Sâu Chít
- Tăng cường, kích thích sinh sản tinh trùng của Nam Giới. Hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường.
- Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả.
- Bồi bổ cơ thể giúp tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.
- Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng tráng dương khí, ích phế thận, bổ tinh tủy, chữa được bệnh phế hư, thận suy yếu, di tính, hoạt tính.
- Chữa suy nhược thần kinh, trị đau lưng do thận kém.
Cách làm rượu sâu chít
- Bước 1: Chẻ sâu chít. Xác định đầu & gốc ngọn chít. Sử dụng dao để chẻ từ gốc ngọn chít, chú ý không quá mạnh tay. Sau đó lôi sâu chít ra bằng tay.
- Bước 2: Rửa sạch sâu chít. Ngâm sâu chít trong nước lạnh để sâu nhả hết tạp chất ra ngoài. Ngâm khoảng từ 2 - 3 tiếng. Sau đó vớt sâu ra rổ, tiếp tục rửa sâu trong nước lạnh bằng tay 1 hoặc 2 lần. Vớt ra để ráo từ 1 - 2 phút vì để lâu sẽ làm đen sâu. Tiếp theo phải rửa sâu lại bằng rượu trước khi ngâm, làm nhẹ tay nếu không sâu sẽ bị nát.
- Bước 3: Ngâm rượu sâu chít. Để ủ được 1 bình rượu Sâu Chít hảo hạng. Chúng ta phải sử dụng 1 kg sâu tươi, ngâm với 5 lít rượu Nếp Kim Sơn. (Lưu ý: Không cho thêm bất cứ 1 thành phần nào khác ngoài rượu và sâu tươi).Chúng ta đổ sẵn rượu khoảng 1/2 bình, rồi bỏ Sâu Chít vào. Thời gian ngâm khoảng 8 tháng trở lên.
- Bước 4: Hạ thổ rượu nên để trên 12 tháng, rượu để càng lâu càng ngon.
Cách sử dụng và bảo quản
- Sử dụng đều mỗi ngày 40ml hoặc 50ml tùy vào thể trạng của từng người.
- Một ngày uống 1 lần, tước khi đi ngủ hoặc sau bữa tối.
- Mỗi đợt uống kéo dài tối thiểu 40 ngày. Có thể ngưng 1 tuần rồi sử dụng tiếp.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lựa chọn rượu Sâu Chít ngon là thế mạnh của đặc sản Chính Gốc, chúng tôi thu mua tại của bà con đồng bào dân tộc làm nên rượu, không qua trung gian nên rượu rất ngon, chất lượng. Hãy nếm thử ngay hương vị rượu Sâu Chít vị thuốc quý cho sức khỏe này nhé!
Thảo Nguyễn