Hạt dưa được gọi là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của mọi nhà, không chỉ đơn thuần là để đãi khách mà còn là món mang đến không khí Tết cho căn nhà của bạn. Hạt dưa có nhiều loại nhưng đối với hạt dưa tách vỏ thì vô cùng tiện lợi cho mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi khi muốn sử dụng.
Hạt dưa là món ăn ngon và vui mang không khí Tết đến cho mọi nhà. Trong mấy ngày xuân, khi đến thăm và chúc Tết người thân, bạn bè, người ta thường quây quần bên ấm trà, bầu rượu để thưởng thức không khí đầu năm mới. Một trong những món thường góp vui lúc này là hạt dưa. Hạt dưa có nhiều loại nhưng đối với hạt dưa tách vỏ thì vô cùng tiện lợi cho mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi khi muốn sử dụng. Ngoài ra hạt dưa tách vỏ là nguyên liệu cơ bản được dùng trong nhân bánh trung thu. Hạt dưa dùng để làm nhân bánh thập cẩm hoặc kết hợp với các nhân khác như nhân lá dứa hạt dưa, đậu xanh hạt dưa. Ngày Tết, hiện nay người ta ưa chuộng loại hạt dưa tách vỏ hơn vì sự đảm bảo an toàn không phẩm màu hay tẩm chất để cho hạt dưa dồn, bóng như những loại hạt dưa có vỏ.
Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỷ lệ thay đổi 20-40%, còn có enzym ureaza và một số acid amin. Theo đông y, hạt dưa hấu có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực.
Quy trình chế biến ra hạt dưa tách vỏ
- Hạt dưa lấy từ quả dưa hấu. Người ta chọn giống rỗng ruột nhưng có nhiều hạt để trồng. Đất trồng thích hợp là loại đất cát phù sa hoặc đất thịt pha cát. Thường trồng vào tháng 2-3 đến tháng 8-9 thì thu hoạch.
- Chọn những trái dưa chín đỏ, bổ làm đôi rồi móc ruột dưa cho vào chậu nước để bóp nát hết ruột dưa. Sau đó dùng rỗ thưa để gạn lấy hạt to, chắc, đem phơi nắng cho khô rồi đem rửa lại một lần nữa cho sạch lớp nhựa bọc ngoài vỏ hạt.
- Phơi thêm một nắng nữa cho khô đều. cho hạt khô vào chảo lớn, đun lửa nóng và đảo đều tay liên tục. Đến khi thấy hạt trở màu vàng thì rưới dầu phụng vào, đảo đều cho bóng vỏ hạt. Nhấc chảo xuống, để nguội rồi rang tiếng lần thứ hai với lửa nhỏ riu riu.
- Khi đã thành phẩm thành hạt dưa thì tiếp tục công đoạn cho tách vỏ để lấy phần nhân bên trong. Tiếp theo công đoạn thì hạt dưa đã tách vỏ sẽ được sấy khô và đem đi đóng gói
Bảo quản
Bảo quản hạt dưa tách vỏ ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh ẩm mốc và hư hạt dưa.
Hãy đến với Chính Gốc để lựa chọn thực phẩm ngày tết, đảm bảo sản phẩm hạt dưa tách vỏ tại cửa hàng chúng tôi an toàn không hóa chất không nhuộm màu và đã được chứng nhận ATTP đầy đủ. Ngoài sản phẩm hạt dưa tách vỏ thì hiện nay Chính Gốc còn chuyên cung cấp các mặt hàng tết có nguồn gốc từ Thái như Mứt đu đủ chín giòn dẻo, Mứt Mận Đỏ Thái, Mứt dứa (mứt thơm) nhập khẩu...... và đặc biệt có giao hàng tận nơi trên toàn quốc.