Mang đậm đà hương vị xứ sở, kẹo dừa Bến Tre không hổ danh là một món đặc sản miền Tây nổi tiếng toàn quốc. Những trái dừa ngon nhất, hòa quyện cùng mạch nha với vị sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, sữa, khoai môn…cho ra đời những chiếc kẹo dừa vừa thơm vừa béo thắm đượm hương vị quê hương này thật thích hợp làm quà cho người thân và gia đình.
Nhắc đến đặc sản Bến Tre tất nhiên phải kể đến là dừa, nơi đây có từng rặng dừa xanh ngát, được mệnh danh là vừa dừa lớn nhất của nước ta. Từ ngày xưa, dân gian đã lưu truyền câu hát : "Bến Tre nước ngọt sông dài - Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh - Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo - Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan" . Đến năm 1999, kẹo Mỏ Cày chính thức mang thương hiệu "Kẹo dừa Bến Tre" và được xuất đi nhiều nước trên thế giới.
Kẹo Dừa Bến Tre - món ăn mang đậm dấu ấn của quên hương xứ sở nơi đây đã được nhiều du khách trong nước cả nước ngoài rất ưa chuộng, từng chiếc kẹo nhỏ bé, bọc bởi một lớp bánh tráng mỏng, khi cho vào miệng tan ra cùng vị ngọt của mạch nha, hương thơm của dừa, hòa quyện với hương sầu riêng, dứa hay khoai môn,... tất cả đều để lại trong mỗi người thực khách một dấu ấn khó quên.
Thành phần kẹo dừa:
- Không chất bảo quản, không phẩm màu, không hoá chất...
- Không pha loãng với các chất khác
- Sản phẩm vì sức khoẻ người tiêu dùng, chiết xuất 100% từ Dừa
Cách chế biến kẹo dừa Bến Tre:
- Nguyên liệu chính của kẹo chắc chắn là dừa, để tạo nên một chiếc kẹo dừa Bến Tre thành phẩm mang đúng hương vị đặc trưng nơi đây thì khâu chọn dừa cũng phải trải qua một quy trình chọn lọc nghiêm ngặt. Dừa phải chọn dừa khô lựa trái mà lớp vỏ vừa chuyển sang vàng mới vừa hái xuống, thuộc giống dừa xiêm xanh, tránh để lên mọng, khi đó dừa sẽ cho vị ngọt đặc trưng, phần nước dừa sẽ có vị ngọt thanh, màu trong không bị vẩn đục.
- Phần nếp để làm mạch nha phải là nếp mùa vụ xuân, hạt to, tốt, không bị mọt, được tưới bằng nước mưa sạch, cho hạt vừa nảy mầm . Việc nấu mạch nha đòi hỏi người thợ làm kẹo phải có kinh nghiệm và tay nghề cao mới có thể tạo ra được loại mạch nha ngọt nhưng không gắt, dẻo, trong và có màu vàng nâu tự nhiên.
- Ngoài những nguyên liệu chính kể trên thì việc chọn lựa các nguyên liệu phụ khác cũng không hề qua loa, từ phần đường thô hay cả những nguyên liệu tăng thêm độ đa dạng cho sản phẩm như sầu riêng, đậu phộng, lá dứa… đều được tuyển chọn kỹ càng.
- Phần chế biến đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, nước cốt dừa tươi nguyên chất sẽ được trộn với đường – mạch nha thành một hỗn hợp, cần chú ý đến độ lửa, lửa lớn quá sẽ làm cháy hay nhỏ quá sẽ làm kẹo không đạt được độ dẻo yêu cầu. Việc làm kẹo dừa đòi hỏi người thợ cần có sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn cao. Hiện nay việc làm kẹo dừa đã trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ vào công nghệ máy móc tiên tiến và hiện đại vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của kẹo không mất đi
Cách bảo quản:
- Bảo quản Kẹo Dừa Bến Tre nơi khô ráo thoáng mát.
- Tránh để Kẹo Dừa Bến Tre dưới ánh nắng trực tiếp hay nơi ẩm ướt.
Đây là món ăn thích hợp dùng kèm với trà, sản phẩm có thể dùng làm quà tặng, biếu cho người thân, bạn bè. Món đặc sản miền Tây này mang đậm hương vị quê hương, tuy mộc mạc giản dị nhưng chứa chan tình cảm của người dân miền Tây thật thà chất phác.
Khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản giữa bạn và sự yêu thích đặc sản khi đến với Chính Gốc. Với phương châm chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn món đặc sản kẹo dừa Bến Tre đảm bảo về chất lượng, an toàn với sức khỏe. Hy vọng sẽ sớm được phục vụ quý khách.
TN