Đến với xứ sở của dừa - Bến Tre thì không ai có thể bỏ lỡ món đặc sản Bến Tre - kẹo dừa hay mứt dừa, bánh tráng sữa,... đã quá quen thuộc tuy nhiên bên cạnh đó còn có một món kẹo cũng không kém phần thơm ngon, được lòng nhiều du khách bởi cái vị chua chua của riêng mình chính là Kẹo Me Mãng Cầu.
Kẹo Me Mãng Cầu Bến Tre hay còn được gọi là mứt mãng cầu me là sự kết hợp tài tình giữa mãng cầu và me, là sự hòa quyện giữa vị chua đặc trưng của me cùng vị ngọt dịu nhẹ của mãng cầu, cả hai vị tưởng chừng như đối lập nhau đó mà lại cùng nhau tạo nên một nét rất riêng, rất đặc trưng vô cùng hấp dẫn người thực khách, cùng với màu vàng óng được gói trong giấy kiếng vô cùng bình dị khiến ai đã ăn có thể trở nên "nghiện" món ăn thắm đượm tình quê này.
Cách làm Kẹo Me Mãng Cầu Bến Tre:
-
Thành phần quyết định nên hương vị của món đặc sản Bến Tre này chính là từ hương vị đặc trưng của 2 loại trái cây và cũng là nguyên liệu chính của kẹo: me và mãng cầu.
-
Khâu chọn lựa mãng cầu và me cũng không kém phần quan trọng. Mãng cầu phải chọn những quả có da vàng, láng, mềm, gai mềm. Miền Tây là nơi được coi là nơi sản sinh ra loại mãng cầu ngon, ngọt nhất phù hợp để làm kẹo. Me chọn những quả đã chín, to tròn đều, đẹp mắt.
-
Tách vỏ, bỏ hạt mãng cầu, me rồi lấy phần thịt của cả 2 quả trộn đều theo một tỷ lệ nhất định cùng với đường. Để hỗn hợp trên trong vòng 6 tiếng để cho thấm hết lượng đường vào phần thịt quả.
-
Tiếp đến để chảo nóng rồi để lửa riu riu, cho hỗn hợp trên vào và đảo liên tục, công đoạn này đòi hỏi người thợ có độ kiên nhẫn và tỉ mỉ cùng kinh nghiệm mới điều chỉnh được lượng lửa và không làm kẹo dính chảo. Sên đến khi mứt có độ dẻo “mềm tay” rồi trộn hai ống vani vào rồi tắt bếp.
-
Sau đó tiến hành phơi trên mâm, rải kẹo đã sên ra thật mỏng, phơi một nắng. Cứ khoảng hai tiếng trở mặt một lần. Trở hai lần là có thể gói vào giấy kiếng.
-
Giờ đây công nghệ làm kẹo đã được áp dụng kỹ thuật tiên tiến, có hệ thống sấy khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp quý khách hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm.
Công dụng và bảo quản Kẹo Me Mãng Cầu:
-
Trong mãng cầu có thành phần chất xơ, khoáng chất như: canxi, phosphor, kali… khi chế biến thành kẹo me mãng cầu thì không thay đổi, nhưng hàm lượng vitamine C có giảm nhiều so với trái cây tươi. Mứt mãng cầu cung cấp 260-300kcal/100g. Cùng với đó, trong me có nhiều vitamin C,B, khoảng 14% axit tartaric và một số nhỏ axit malic... giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai.
-
Nên bảo quản Kẹo Me Mãng Cầu ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh.
Kẹo Me Mãng Cầu có thể sử dụng như một món ăn chơi, lúc nhâm nhi cùng tách trà, hàn huyên thêm vài câu chuyện, hay lúc đọc một quyển sách rồi ăn một viên kẹo, hay như lúc xem một bộ phim thì đây cũng là một món ăn vặt lý tưởng,... kẹo có độ ngọt vừa phải lại cùng thêm vị chua thanh không bị gắt cân bằng với nhau phù hợp với mọi lứa tuổi. Độ đường trong kẹo không lớn giúp người ăn không bị ngán, đã ăn rồi thì cứ muốn ăn nữa.
Hơn nữa Kẹo Me Mãng Cầu lại còn tốt cho sức khỏe nên bên cạnh các đặc sản miền Tây khác thì đây cùng là một sự lựa chọn hoàn hảo để du khách thưởng thức và mang về làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè. Hiện nay, với chính sách giao hàng tận nơi của Chính Gốc mà dù bạn ở xa vẫn có thể thưởng thức món Kẹo Me Mãng Cầu chính gốc Bến Tre này mà không cần phải đi xa, chỉ cần ở nhà thực hiện một cuộc điện thoại hay một vài thao tác nhỏ trên màn hình thật tiên lợi. Chính Gốc luôn mang lại cho bạn sản phẩm với chất lượng tốt nhất, đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo và tư vấn nhiệt tình. Hân hạnh được phục vụ quý khách!
TN