Mứt gừng là một sản phẩm quá đỗi quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam nhà nhà đều có. Đâu chỉ có thế, mứt gừng đã trở thành món quà đặc sản có mặt trên khắp đất Việt và phải kể đến mứt gừng Bình Nhâm với vị cay thơm đặc biệt của những củ gừng qua bàn tay khéo léo của người thợ dần trở thành đặc sản Bình Dương nổi bật không chỉ ở nơi đây mà còn ở các tỉnh lân cận.
Giới thiệu mứt gừng Bình Nhâm
- Mứt gừng Bình Nhâm là một thương hiệu nổi tiếng được sản xuất ở xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Một chút cay cay, ngòn ngọt của mứt gừng sẽ đem lại cảm giác ấm áp cho bạn khi thưởng thức.
Đặc điểm mứt gừng Bình Nhâm
- Cũng giống như mứt gừng đặc sản Bến Tre, mứt gừng Huế, mứt gừng Bình Nhâm đều là một loại mứt được làm từ gừng tươi, chanh và được bao phủ bên ngoài một ít đường, vị hơi cay cay. Mứt gừng có màu vàng nhạt, không quá cay, miếng gừng không bị xơ, mềm ngọt vừa phải.
- Mứt gừng là một loại mứt trong vô vàn các loại mứt như mứt dừa, mứt mận, mứt chuối phồng,... không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, khi tiết trời vẫn còn lạnh giá.
- Mứt gừng đặc sản Bình Dương không sử dụng hàn the, chất tạo màu, chất bảo quản bởi họ có một bí quyết riêng mà vẫn giữ được mứt gừng lâu, thơm, tất cả tạo nên thương hiệu nổi tiếng và uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm của họ.
- Mứt gừng có nhiều loại như mứt gừng dẻo, mứt gừng lát, mứt gừng nguyên củ... Nhưng mứt gừng Bình Nhâm là mứt gừng được thái thành các lát mỏng dài. Mứt gừng là món đặc sản rất giản đơn nên phù hợp với túi tiền của nhiều bạn nên không cần phải lo giá bao nhiêu 1 kg?
Công dụng mứt gừng Bình Nhâm
- Gừng là một thực phẩm hàng đầu, vị cay thơm của gừng sẽ giúp làm ấm cơ thể, chữa được nhiều chứng bệnh mùa đông.
- Mứt gừng có tác dụng giải độc, giải rượu, chống nôn mửa, đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, chống say tàu xe, chóng mặt.
Cách làm mứt gừng Bình Nhâm
- Bước 1: Gừng tươi nên chọn mua không quá già mà cũng không quá non. Củ gừng mua về rửa sạch, cạo vỏ, thái lát vừa, không quá mỏng hoặc quá dày.
- Bước 2: Tiếp theo, đem những lát gừng ngâm trong những thùng nước chanh to rồi vớt đi phơi khô cho thật trắng.
- Bước 3: Sau khi thành mứt gừng khô đem gừng luộc cho bớt mùi cay nồng.
- Bước 4: Ướp đường với gừng đã luộc cho thấm và đem sên trên bếp lửa hồng để vị cay của gừng quyện trong vị ngọt của đường nóng.
Cách sử dụng và bảo quản
- Vào những ngày không khí vẫn còn se lạnh ăn một miếng mứt gừng có vị cay nồng uống một ly trà nóng thì thật vui biết bao.
- Mứt gừng còn giúp giải men bia rượu rất tốt cho sức khỏe.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn không thích các loại bánh kẹo hạng sang thì hãy tự thưởng cho mình món mứt gừng Bình Nhâm và nhớ mua ở đặc sản Chính Gốc nhé!
Thảo Nguyễn
<Chính Gốc>