Mứt chuối phồng thông thường còn được gọi dưới tên gọi kẹo chuối hay bánh chuối. Là một món đặc sản Đồng Tháp rất được ưa chuộng, thích hợp dùng với nước trà để lót dạ và được sử dụng phổ biến nhất là vào các dịp lễ, Tết. Mứt chuối phồng không quá ngọt, lại thêm độ dẻo bên trong được bao bọc bởi độ giòn bên ngoài cùng với sự góp phần của vị bùi đậu phộng, hương thơm thoang thoảng của gừng, mè và vị ngon ngọt của chuối tạo nên hương vị đặc trưng riêng của vùng đất nơi này mà không nơi nào có thể có được.
Góp phần tạo nên sự phong phú cho đặc sản Đồng Tháp, món Mứt Chuối Phồng này với vẻ bình dị của mình tạo nên nét rất riêng, hơn nữa lại còn tiện lợi và thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Mứt Chuối Phồng không quá ngọt, lại thêm độ dẻo bên trong được bao bọc bởi độ giòn bên ngoài cùng với sự góp phần của vị bùi bùi của đậu phộng, vị cay cay của gừng, hương thơm thoang thoảng của mè và vị ngon ngọt của chuối tất cả cùng hòa quyện vào nhau kích thích vị giác làm thực khách càng ăn càng ghiền.
Cách làm Mứt Chuối Phồng:
- Mứt chuối phồng quan trọng nhất vẫn là khâu chọn chuối, chuối phải là loại chuối xiêm mới cho hương vị ngọt đậm đà nhất, chuối chọn quả chín vàng ươm đem phơi dưới nắng tốt.
- Tất cả phụ gia đi kèm như gừng, mè, dừa, đậu phộng, đường cát đều được tuyển chọn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Gừng cắt sợi, dừa bào mỏng, mè rang vàng, đậu phộng rang chín bóc vỏ rồi cho lên chảo sên cùng chuối tạo thành mứt. Lửa để sên mứt chuối phồng cũng phải đều đòi hỏi người làm mứt có tay nghề cao mới không làm cháy mứt hay là mứt chưa tạo được độ dẻo.
- Khi mứt đã đạt đến độ, việc tiếp theo cần chuẩn bị đó là trải một lớp bánh phồng (bánh tráng) rồi dàn đều lớp mứt chuối rồi cuộn lại cắt thành khoanh vừa ăn. Sau đó đóng gói và phân phối đến các đại lý.
- Các công đoạn đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu hoàn toàn 100% từ thiên nhiên.
Sử dụng và bảo quản Mứt Chuối Phồng:
- Mứt Chuối Phồng nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn
- Vị giòn giòn của bánh phồng và đậu phộng, vị cay cay của gừng, vị ngọt mà không gắt của chuối quyện lại với nhau và vô cùng hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng tách trà nóng, thật ấm cúng khi cùng quây quần bên người thân, ăn một miếng mứt chuối phồng, chuyện trò dăm ba câu.
Để có thể thưởng thức món đặc sản miền Tây này mà không cần cất công đi xa, hãy đến với Chính Gốc, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức mứt chuối phồng chính gốc Đồng Tháp hoàn toàn đảm bảo chất lượng, hơn nữa lại còn miễn phí vận chuyển tận nhà, còn gì tiện lợi hơn. Chính Gốc hy vọng sớm được phục vụ quý khách!
TN