Trong kho tàng rượu cần đặc sản Tây Nguyên, rượu cần Y Miên là loại rượu nổi tiếng của Buôn Ma Thuột, được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ những nguyên liệu gắn liền với thiên nhiên. Để có được một chóe rượu ngon đúng hương vị của người bản địa, rượu phải ngọt đắng, uống vào luôn có cảm giác nồng ấm, sảng khoái, vui vẻ và hoà đồng với mọi người, yêu thiên nhiên đất nước.
Nói đến đặc sản Daklak thì chúng ta không thể không nhắc đến rượu cần Y Miên, là một sản phẩm văn hóa vật chất tinh thần của mỗi gia đình dân tộc. Rượu cần còn phản ánh được tinh thần cộng đồng, đặc biệt trong các lễ hội và tiếp khách quý. Đồng bào ở đây nói, thông qua chóe rượu mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn, yêu thương đùm bọc nhau. Điều này có thể giải thích lý do vì sao càng ngày càng có nhiều du khách tìm đến rượu cần như một sản phẩm văn hóa đầy sức hấp dẫn của núi rừng Việt Nam.
Đặc điểm
Trong kho tàng rượu cần đặc sản Tây Nguyên, thì rượu cần Y Miên được coi là loại rượu nổi tiếng của Buôn Ma Thuột, được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ những nguyên liệu gắn liền với thiên nhiên. Để có được một chóe rượu ngon đúng hương vị của người dân bản địa, rượu phải có vị ngọt đắng, uống vào luôn có cảm giác nồng ấm, sảng khoái.
Quy trình chế biến rượu cần Tây Nguyên
- Để làm được một hũ rượu cần phải có gạo hoặc ngô, khoai, sắn, chuối, dứa, củ mài và một số loại cây, củ, quả khác cùng men rượu. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị vỏ trấu chum đựng.
- Trước tiên dùng gạo tẻ hoặc nếp đã sạch, ngâm nước lã hoặc nước ấm 1h đồng hồ.
- Tiếp theo đổ ra rá, dội nước cho sạch, trộn đều vỏ trấu, sau đó nấu chín kỹ rồi đổ ra rá sạch, để nguội, trộn đều men, theo tỷ lệ 1 gạo 2 trấu, 50g men.
- Cuối cùng ủ kỹ bằng lá (hoặc ni lông thật kín) từ 5-7 ngày đến khi có mùi thơm, đưa đổ vào chum bịt thật kín (dùng tro bếp sạch, hòa nước đặc sền sệt đắp kín, chặt miệng chum) để nơi khô ráo, sạch sẽ mười ngày sau đem uống.
Cách uống rượu cần truyền thống:
- Trước tiên, quý khách phải rửa sạch cần hút cả bên trong và bên ngoài.
- Tiếp theo mở nắp bịp bên trong chóe lấy tay nhấn tre gài trên miệng chóe, nếu không chặt tay lấy thêm lá chuối hoặc lá khác không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt hơn.
- Cầm cần ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, cắm từ từ xuyên qua lớp ni lông xuống tận đáy bình, bắt đầu đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào đáy chóe ngâm trước lúc uống từ 20 đến 30 phút.
Cách bảo quản
Khi đã cho nước vào rượu chỉ dùng trong khoảng 24 giờ, còn nếu chưa đổ nước thì bảo quản kín, để chỗ râm mát, rượu càng để lâu càng ngon.
Đi du lịch Daklak mà bạn lại không biết làm cách nào để đem một bình rượu cần về làm quà cho bạn bè, người thân vì bình rượu quá cồng kềnh. Bạn đừng lo ngại về chuyện đó hãy đến với đặc sản Chính Gốc, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn món đặc sản bạn cần đảm bảo uy tín và chất lượng.
Hằng Moon