Tiêu Cùa từ lâu đã được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm. Tiêu Cùa giúp cho món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó Tiêu Cùa còn giúp điều trị nhiều bệnh về tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Giới thiệu về Tiêu Cùa
- Tiêu Cùa là đặc sản Quảng Trị nổi tiếng được thế giới vinh danh hạng vàng với Giải thưởng Chất lượng Quốc tế thế kỷ.
- Chất lượng Tiêu Cùa được đánh giá cao, đáp ứng những yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
- Hàm lượng tinh dầu trong Tiêu Cùa rất lớn, hạt chắc, hương vị nồng cay, thơm ngon không nơi nào trên đất nước Việt Nam sánh được.
Nông dân thu hái Tiêu Cùa
Tác dụng Tiêu Cùa
- Tiêu Cùa chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, ngoài các piperine, Tiêu Cùa còn chứa Vitamin C, Vitamin A, caroten và chất chống oxy hóa khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
- Tiêu Cùa giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
- Khi cảm cúm ta dùng Tiêu Cùa có thể giảm triệu chứng nghẹt mũi và khỏi ho.
- Tiêu Cùa Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Kích thích vị giác, tạo bữa ăn ngon hơn.
Phân loại Tiêu Cùa
Có 2 loại Tiêu Cùa: Tiêu Cùa trắng và Tiêu Cùa đen.
- Tiêu Cùa trắng: Đem hạt Tiêu Cùa chín ngâm nước vài ngày cho đến khi xát tiêu tróc vỏ ngoài thành màu trắng. Tiêu Cùa trắng có thể giã nát hoặc tán bột để làm gia vị, làm thuốc.
- Tiêu Cùa đen: Là hạt tiêu phơi hay sấy khô thành màu đen. Có thể làm thuốc giảm chướng bụng và các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt, sốt mãn tính. Tiêu Cùa đen có thể chữa nhiều bệnh hơn Tiêu Cùa trắng.
Hình ảnh Tiêu Cùa tươi, Tiêu Cùa Trắng, Tiêu Cùa đen (Trái sang phải)
Cách sử dụng Tiêu Cùa
- Hạt tiêu đen luôn có mặt trong nhà bếp gia đình và trở thành phương thuốc phòng và chữa bệnh một cách rất tự nhiên.
- Rắc Tiêu Cùa sau khi thức ăn đã được nấu chín. Cách này vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Không nên cho Tiêu vào món ăn trước khi nấu. Vì trong quá trình nấu, Tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư.
- Ăn đến đâu mới xay Tiêu đến đó. Vì nếu để Tiêu xay lâu thì sẽ bị mất mùi.
- Cách bảo quản: Có thể cho hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc. Ngoài ra có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lời khuyên nhỏ từ Chính Gốc
- Nên sử dụng Tiêu Cùa Hạt với số lượng vừa phải. Không nên dùng quá nhiều trong một ngày. Nếu tiêu thụ Tiêu Cùa quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.
- Gây tử vong: Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
- Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.
- Tiêu Cùa phản ứng với các loại thảo mộc. Tiêu Cùa có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự.
- Tiêu Cùa không chỉ có công dụng là thuốc điều trị nhiều bệnh mà còn là hương vị tạo nên món ăn ngon ấm nồng đặc sản miền Trung. Đây sẽ là món quà tuyệt vời dành cho gia đình, bạn bè để gắn kết tình thân, hy vọng bạn sẽ hài lòng.
Cùng Thiên đường mua sắm đặc sản Chính Gốc khám phá loại Tiêu Cùa nhiều công dụng tuyệt vời này bạn nhé. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
Hồng Nhi
< Chính Gốc >