Bánh tráng thì nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này có, như bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bánh tráng dừa Tam Quan,... Nhưng có một loại bánh tráng dân dã mà không ít người biết đến đã trở thành đặc sản Quảng Ngãi, đó là bánh tráng dừa Quảng Ngãi.
Giới thiệu bánh tráng dừa Quảng Ngãi
- Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với các món đặc sản ngọt như kẹo mạch nha hay đường phổi, đường phèn mà còn được biết đến bởi bánh tráng dừa, một món ăn dân dã, bình dị như chính con người nơi đây.
Cách làm bánh tráng dừa Quảng Ngãi
- Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt trái dừa, cho cả xác dừa đã được vắt lấy nước cốt vào nữa.
- Cho thêm mè đã bóc sạch vỏ, ít tiêu hột, vài lát hành tím xắt mỏng và một ít muối cho vào hỗn hợp trên rồi trộn thật đều.
- Tráng bánh. Bánh tráng dừa thường được tráng trên khuôn to và tráng thành lớp dày, có như vậy khi nướng lên, bánh mới phồng và giòn, ngon.
- Sau khi tráng, bánh được đem phơi dưới nắng, thông thường nếu có nhiều nắng thì chỉ cần phơi một buổi chiều là bánh khô.
- Cắt bánh thành từng lát hình tam giác rồi cho vào bao bì tránh gió.
Cách sử dụng và bảo quản
- Bánh tráng dừa quá dày nên không thể nhúng nước ăn được mà phải nướng. Nướng trên lửa than hồng sẽ cho bánh có màu vàng ươm vừa giòn vừa ngon, thơm phức mùi hành phi và có mùi vị bùi béo của dừa và mè, rất hấp dẫn. Bánh có thể ăn không hoặc kèm với nước chấm như xì dầu, tương Nam Đàn,…. chỉ cần ăn là ghiền.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với không khí, ánh nắng mặt trời.
Đặc sản Chính Gốc sẽ mang đến cho bạn đầy đủ những hương vị quê hương thông qua bánh tráng dừa Quảng Ngãi nếu bạn không có dịp đến với vùng đất xinh đẹp này. Hãy mua ngay về thưởng thức nhé!
Thảo Nguyễn