Hành tăm là đặc sản Nghệ An nổi tiếng với tên gọi khác là củ nén. Là loại gia vị truyền thống của người dân miền Trung. Theo thói quen của các tỉnh Bắc trung bộ thì nấu các món ăn người ta thường cho hành tăm vào phi thơm lên để món ăn có hương vị thơm hơn, nhất là các món cá kho, thịt kho, các món lươn thì phải có hành tăm mới đúng hương vị miền Trung được.
Hành tăm không chỉ là gia vị để nấu ăn mà còn là một vị thuốc. Theo Đông y thì hành tăm có vị cay, hăng nồng, tính ấm có tác dụng giảm ho, làm ra mồ hôi, sát khuẩn, giải độc trị các bệnh như cảm hàn, bí tiểu tiện, trị côn trùng cắn hoặc bị ngộ độc chì. Khi bạn bị cảm hàn thì có thể giã nát một nắm hành tăm cho vào cháo ăn lúc đang nóng có thể giải cảm. Hoặc khi đi dưới trời mưa về bị ướt ăn một bát cháo hành cũng giúp bạn phòng cảm lạnh đấy.
Hành tăm có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh cũng như chế biến các món ăn nhưng nếu không biết bảo quản thì hành tăm sẽ nhanh hỏng.
Cách bảo quản
- Đầu tiên khi mua chúng ta nên chọn củ hành tăm già, tròn thì mới bảo quản được lâu và chất lượng củ hành tốt hơn.
- Có rất nhiều cách để bảo quản hành tăm. Tùy theo điều kiện và mục đích mà mỗi người chọn mỗi cách
- Cách 1: Mua hành già, rửa sạch, phơi khô trong bóng mát rồi cho vào hộp nhựa để nơi thoáng mát.
- Cách 2: Hành tăm rửa sạch, phơi khô trong bóng mát rồi cho vào bao tải lưới hoặc bao xác rắn mỏng gác lên cao.
- Cách 3: Hành tăm mua về trộn với cát khô, rải dưới nền nhà cũng để được lâu.
Với công dụng tuyệt vời cũng như gia vị để nấu ăn ngọn hơn nên hành tăm được nhiều mẹ nội trợ thông minh chọn để sử dụng. Hãy nhanh tay để chọn cho mình vị thuốc tốt sử dụng hằng ngày nhé. Chính Gốc chuyên cung cấp các đặc sản 3 miền đảm bảo chất lượng, uy tín đến quý khách hàng. Chất lượng sản phẩm chúng tôi đưa đến tay quý khách hàng sẽ thay tất cả lời nói mà chúng tôi muốn gửi gắm. Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng Đặc sản Chính Gốc!
Phương Mai
<Chính Gốc>