Nem chua Thanh Hóa là món ăn chơi ngon nổi tiếng của mảnh đất “Nắng cháy da, lạnh thấu xương” Thanh Hóa. Là đặc sản miền Trung nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giòn chua, một khi bạn đã thưởng thức thì sẽ khó quên được nó.
Nem chua Thanh Hóa được biến đến là món ngon nổi tiếng cả nước. Bạn sẽ khó quên được vị chua của thịt, cay cay của ớt và hương thơm cực kì hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa tỏi và lá đinh lăng khi đã thưởng thức nem chua Thanh Hóa dù chỉ là một lần. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tỏi và ớt là hai gia vị nóng khơi dậy được vị giác tuyệt vời trong bạn, khiến bạn cảm nhận được hết vị ngọt chua của thịt, độ béo của bì trong từng miếng nem. Nếu bạn là một người ăn trung thành với đồ cay thì ăn nem chấm tương ớt cay là sự lựa chọn hoàn hảo đấy.
Nem chua Thanh Hóa ngon nhưng không phải cơ sở sản xuất nào cũng tạo ra được nem chua đạt chuẩn cả. Vì làm nem rất kỳ công, trải qua nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu bảo quản nem cho chiếc nem chua giữ được tròn vị đặc sản miền Trung.
Quy trình chế biến
Nguyên liệu
-
Thịt lợn
-
Bì lợn
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, nước mắm, ớt, tỏi, tiêu
-
Lá chuối
Cách chế biến
-
Thịt nạc đem xay nhuyễn (miếng thịt khi mới cắt khỏi con lợn đang bốc khói nóng thì cho vào xay vì xay khi thịt còn nóng thì nem mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men).
-
Bì lợn mua về rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín để dễ cạo hết phần lông bên ngoài. Miếng bì phải được cạo thật sạch lớp mỡ bên trong đến khi lớp bì mỏng, trong suốt thì khi đó sợi bì được thái ra mới ngon, giòn như ý muốn. Thái miếng bì lợn thành sợi thật mỏng.
-
Cho trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Thịt và bì lợn cho vào một cái tô lớn, thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu vào trộn thật đều.
-
Sau khi trộn đều hỗn hợp thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 6-7cm và to bằng 2 ngón tay để đóng gói.
-
Lấy lá đinh lăng, một miếng ớt, tỏi thái mỏng quấn bên ngoài nem. Tiếp theo lấy lá chuối bọc 5 – 6 lớp và dùng dây chun buộc lại.
-
Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 4-5 ngày là nem chín, vậy là có món nem chua để thưởng thức rồi.
Cách bảo quản
- Để nem ở nơi thoáng mát. tránh ánh nắng mặt trời
- Hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để nem được giữ lâu. Khi muốn ăn thì lấy ra để ngoài khoảng 2 tiếng thì nem trở về trạng thái ban đầu.
Là một món ăn chơi, mồi nhậu lý tưởng của các quý ông, nem chua Thanh Hóa đã khẳng định trong lòng khách hàng được thương hiệu cũng như chất lượng tốt của mình. Nếu bạn chưa từng thưởng thức món ngon nổi tiếng này thì hãy đến với Chính Gốc nhé. Chính Gốc chuyên cung cấp các đặc sản Việt Nam chất lượng trong đó có đặc sản Thanh Hóa và không thể bỏ qua đặc sản nem chua Thanh Hóa.