Nước mắm Tân Lập là đặc sản Phú Yên nổi tiếng. Được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, nguyên liệu là 100% từ cá cơm tươi, mang đến vị đậm đà, thơm ngon cho người thưởng thức.
Giới thiệu về Nước mắm Tân Lập
- Có thể nói Phú Yên từ thời xa xưa đã là xứ sở của các loại mắm, nổi tiếng nhất là mắm ở Xóm Gành Đỏ, trong đó thơm ngon lừng danh nhất là Nước mắm Tân Lập bởi nơi đây vốn dĩ nổi tiếng từ nghề làm Nước mắm bao đời nay. Mang đến hương vị thơm ngon khác lạ không nơi nào sánh được.
Đặc điểm Nước mắm Tân Lập
- Nước mắm Tân Lập là đặc sản Phú Yên hấp dẫn, được làm từ 100% cá cơm tươi, mang đến vị đậm đà, dân quê cho người thưởng thức. Làm nên bữa ăn tròn vị thơm ngon.
- Đi qua vùng đất Tân Lập ai cũng nghe mùi nước mắm nồng nàn, nếu khách hàng tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra mùi thơm rất riêng của nước mắm nơi đây làm say lòng bao thực khách.
- Năm 2012 Nước mắm Tân lập được cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận thương hiệu cho nước mắm Tân Lập. Và đến nay thương hiệu nước mắm Tân Lập đã có mặt trên khắp thị trường Việt Nam
Cá cơm để làm Nước mắm Tân Lập
Công dụng Nước mắm Tân Lập
- Các nghiên cứu đã tìm thấy trong nước mắm có hơn 13 týp acid amin, đặc biệt là các acid amin thiết yếu, không thể thay thế như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và quan trọng là Lysine.
- Nước mắm Tân Lập giúp cơ thể hấp thu trực tiếp và dễ dàng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Mắm Tân Lập giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao.
- Ngoài ra, người ta còn dùng Nước mắm Tân Lập để phòng và trị bệnh bứu cổ, bệnh bỏng da, chống suy nhược cơ thể…
Cách chế biến Nước mắm Tân Lập
- Bước 1: Cá được trộn đều với muối ăn rồi cho vào thùng gỗ lớn.
- Bước 2: Rải muối gài nẹp đè đá bên trên để nén.
- Bước 3: Sau 2 đến 4 ngày thì mở nút lù dưới đáy thùng để hứng "nước bổi".
- Bước 4: Sau khi ra rút nước bổi sẽ xẹp xuống, nút lù được đóng lại và ủ từ 7-12 tháng. Khi chượp "chín", nước mắm hình thành trong suốt, có màu từ vàng rơm đến cánh gián, mất mùi tanh và thay vào đó có mùi thơm đặc trưng, được rút đợt đầu gọi là nước cốt. Phần cốt còn lại được cho nước bổi vào, thêm muối lên men tiếp rồi rút tiếp nước hai.
- Bước 5: Tiếp tục ta sẽ lấy loại mắm nước 1 và nước 2.
Cách sử dụng và bảo quản Nước mắm Tân Lập
- Có thể dùng nước mắm ăn kèm trong các món ăn hằng ngày, hoặc có thể làm gia vị nêm nếm thức ăn. Khi kết hợp sử dụng mắm với các món ăn sẽ giúp cho bữa ăn trong gia đình bạn được tròn vị và thơm ngon hơn.
- Nhanh tay đặt hàng tại Thiên đường mua sắm đặc sản Chính Gốc để có thể thưởng thức trọn vẹn Nước mắm Tân Lập mang đậm hương sắc của đặc sản miền Trung này bạn nhé. Hy vọng bạn sẽ hài lòng.
Chính Gốc rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
Hồng Nhi
< Chính Gốc >