Bánh Pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản không thể không nhắc đến của vùng Sóc Trăng. Với nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân sầu riêng bùi bùi với trứng muối mằn mặn thích hợp cho những buổi trà chiều hay đãi khách khi đến chơi nhà.
Bánh Pía Sóc Trăng là loại bánh đặc sản nổi tiếng miền Tây. Nếu ai đã ghé đến Sóc Trăng thì Bánh Pía là món ăn đặc sản được du khách chọn đầu tiên để thưởng thức và làm quà biếu. Và nghề làm bánh Pía là một nghề mưu sinh của người dân ở Sóc Trăng từ xưa đến nay.
Bánh Pía có nhiều loại và có những hương vị khác nhau bởi nhân bên trong của nó.
Phân loại
- Bánh Pía đậu xanh sầu riêng nhũ: Là loại bánh được làm từ những nguyên liệu như: Bột mì, đậu xanh và sầu riêng cùng trứng vịt muối tạo nên sản phẩm đặc trưng cho thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng.
- Bánh Pía khoai môn nhũ: Là hương vị bánh truyền thống, bánh có thành phần bao gồm: Bột mì và khoai môn kết hợp cùng trứng vịt muối tạo nên món bánh mang đậm chất miền Tây.
Bánh Pía sóc trăng
Nguyên liệu và cách chế biến Bánh Pía Sóc Trăng
Nguyên liệu gồm có
- Bột mì
- Đường, dầu ăn, bột nở, mỡ lợn
- Sầu riêng, lòng đỏ trứng muối, mạch nha...
- Đậu xanh
Cách làm
- Đầu tiên chúng ta lấy ít bột mì, bột năng và bột nở tất cả cho vào máy trộn đều. Sau đó cho đường cát trắng, nước và dầu thực vật cùng mỡ nước vào hỗn hợp bột khô vào trộn đều khoảng 5 phút sau cho tất cả quyện vào nhau, dẻo và mịn là được để bột khoảng 30 phút, rồi đem cân và chia ra các phần bằng nhau.
- Tiếp theo là làm nhân bánh: Mỡ đem luộc trong nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra thái nhỏ như hạt lựu cho vào 2-3 muỗng đường trộn lên để qua 1-2 giờ cho mỡ trong. Đậu xanh thì đem cà vỏ rồi ngâm nước ít nhất để 4 giờ cho đậu nở rồi nấu cho mềm. Xay đậu nhuyễn mịn rồi cho vào chảo không dính rồi xào nhân với đường. Trong khi xào thỉnh thoảng cho vào 1-2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho vào cơm sầu riêng xay nhuyễn. Khi thấy nhân bắt đầu dẻo và không dính chảo thì cho tiếp 2-3 muỗng bột bánh dẻo và mỡ đường vào rồi xào thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Chia nhân thành các viên tròn, bọc 1 trứng muối tổng cộng trọng lượng nhân.
- Cách hấp trứng muối: Lấy lòng đỏ trứng muối ngâm rượu khoảng 15 phút rồi thoa dầu mè lên từng quả trứng và hấp cách thủy trong vòng 15 phút là lòng đỏ chín.
- Cán và gói bánh: Lấy 1 phần bột vo tròn rồi cán dẹp ra. sau đó cuộn lại rồi lại cán dẹp ra theo chiều dọc. Cuộn lại lần thứ 2 và bắt đầu cán tròn ra, phần giữa dày hơn phần viền. Bỏ nhân vào chính giữa miếng bột, một tay giữ nhân một tay túm bột lại, sau đó ấn nhẹ viên bột cho dẹp xuống. Tiếp theo là lật mặt bột lên và bắt đầu đóng mộc.
- Cách đóng mộc: Chúng ta lấy ít màu đỏ pha chút rượu trắng thấm vào bông tẩy trang. Rồi dùng ấn mộc lên bông tẩy trang và đóng lên mặt bánh. Nhớ phải đóng ngay khi bánh mới được bọc nhân thì dấu mới ăn lên mặt bánh.
- Cuối cùng là nướng bánh: Đặt bánh lên giấy nến rồi cho vào lò 200 độ C trong vòng 5-7 phút. Lật bánh trong vòng 15 - 20 phút để bánh vàng đều. Sau đó khoảng 5 phút thì lại quét lòng đỏ trứng để bánh chín vàng đều và đẹp hơn.
Cách bảo quản Bánh Pía Sóc Trăng
- Bảo quản bánh nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Bánh được sử dụng trong vòng 1 tháng
Được kết hợp hài hòa từ các nguyên liệu khác nhau, bánh Pía Sóc Trăng luôn đem lại cho thực khách một cảm giác đặc biệt khi thưởng thức: sự mềm dẻo của lớp vỏ bánh, vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương thơm sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối...Một khi đã đến Sóc Trăng, du khách đừng nên bỏ qua những chiếc bánh Pía ngọt ngào. Vừa làm quà biếu, vừa là để thưởng thức sự tinh tế trong ẩm thực của mảnh đất nơi đây. Với những gì chúng tôi giới thiệu về bánh Pía thì đã giải đáp được phần nào thắc mắc của quý khách như: bánh Pía Sóc Trăng mua ở đâu? cách làm bánh Pía Sóc Trăng? hay bảng giá bánh Pía Sóc Trăng. Đặc sản Sóc Trăng không những có bánh Pía mà còn nhiều món ăn đặc sản khác bạn có thể thỏa sức lựa chọn nhé. Hãy đến với Chính Gốc quý khách sẽ được giao hàng tận nơi.