Sóc Trăng - nơi nổi tiếng với Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm, vào dịp này loại bánh được tiêu thụ nhiều nhất đó chính là bánh in. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Bánh in có quanh năm, bánh có mùi thơm của nếp mới, cùng với vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt của đường với một tỷ lệ phù hợp với nhau để lại một dư vị nhẹ nhàng mà dai dẳng khiến đã từng thưởng thức đều vấn vương thật không hổ danh đặc sản Sóc Trăng
Bánh in Sóc Trăng nhìn thoạt qua thì cũng có nét tương đồng so với bánh in đậu xanh - một đặc sản Huế cũng rất được ưa chuộng, tuy nhiên hương vị thì mỗi nơi một vẻ, mang đậm nét riêng của nơi sản sinh ra mình. Bánh in Sóc Trăng bên cạnh những loại bánh ống, bánh Pía, bánh gừng,... tạo nên nét đa dạng phong phú trong ẩm thực của vùng đất được coi là nơi hội tụ văn hóa ẩm thực kết hợp của 3 nền văn hóa Kinh, Hoa và Khơ Me.
Bánh in có quanh năm, bánh có mùi thơm của nếp mới, cùng với vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt của đường với một tỷ lệ phù hợp với nhau để lại một dư vị nhẹ nhàng mà dai dẳng khiến đã từng thưởng thức đều vấn vương.
Làm bánh in Sóc Trăng như thế nào?
- Nguyên liệu để làm bánh in Sóc Trăng đơn giản chỉ có gạo nếp, đường cát và nước cốt dừa, đậu xanh
- Khâu lựa chọn gạo nếp cần phải kỹ vì nó quyết định màu sắc trắng của chiếc bánh. Gạo nếp phải trắng và ngon, đem phơi qua nắng rồi tiến hành rang trong lửa nhỏ đều tay đến độ chín thích hợp, lưu ý gạo rang không nên để ngả vàng vì sẽ làm xấu màu của chiếc bánh
- Tiếp đến mang phần gạo nếp đã rang xay nhuyễn hòa cùng đường cát và nước cốt dừa tạo thành một hỗn hợp mịn
- Phần nhân đậu xanh: đậu xanh luộc chín, nghiền nhuyễn rồi đem sên với đường đến khi có độ dẻo vừa phải.
- Tiếp đến, chuẩn bị khuôn, cho phần hỗn hợp bột trên nén chặt cho đều tay rồi cho phần nhân vào, tiếp tục cho thêm phần bột phủ kín nhân rồi nén chặt để bột in hình mẫu.
- Như vậy công đoạn chế biến bánh đã hoàn thành, giờ đây các khâu chế biến đã được áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng vốn có của mình.
Thưởng thức và bảo quản Bánh in Sóc Trăng:
- Thông thường những món bánh ngọt sẽ được dùng kèm với nước trà nóng, hay nước chè tươi để vị chát trong trà xanh chế ngự lại cái vị ngọt có trong bánh khiến cân bằng hương vị, không gây ngọt quá làm người thưởng thức nhanh ngán. Bánh in Sóc Trăng cũng không phải là một ngoại lệ, việc nhâm nhi một miến bánh nhấp một ngụm nước trà từ từ thưởng thức, cảm nhận và hiểu rằng vì sao món bánh này lại được nằm trong nhóm đặc sản miền Tây không chỉ người miền tây nói riêng ưa chuộng mà còn được mọi miền đón nhận.
- Bánh in Sóc Trăng bảo quản nới khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nên đóng kín miệng túi nếu sử dụng không hết, có thể bảo quản trong tủ lạnh. HSD in trên bao bì.
Bánh in Sóc Trăng luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức hết cái sự tinh tế, nền ẩm thực giao thoa giữa 3 nền văn hóa tại vùng đất này, và cũng là một gợi ý tuyệt vời để bạn mang về làm quà cho người thân, bạn bè sau khi kết thúc chuyến du lịch Sóc Trăng. Hơn nữa, hiện nay Chính Gốc có chính sách giao hàng tận nơi giúp ích rất nhiều cho những ai ở xa vẫn có cơ hội nếm qua hương vị đặc biệt này, tất nhiên chất lượng luôn luôn đảm bảo, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách. Chính Gốc hân hạnh được phục vụ quý khách!
TN