Bánh chuối Lục Yên nổi tiếng là đặc sản Yên Bái đầy dân dã được người Tày sáng tạo nên và không ngừng phát triển. Bánh chuối nơi đây mang đậm hương vị của chuối pha với hương thơm của đậu xanh, bùi bùi của lạc khiến thực khách không khỏi trầm trồ khen ngợi.
Bánh chuối Lục Yên bắt nguồn từ người Tày sống ở đây sáng tạo nên. Không giống như bánh chuối ở các vùng khác là tẩm bột gạo rồi chiên lên, bánh chuối Lục Yên được làm công phu hơn rất nhiều. Nếu muốn làm bánh chuối Lục Yên thì người dân nơi đây phải chuẩn bị từ trước rất lâu, chuối chín được bóc vỏ rồi phơi khô để trong hũ cất đến khi làm bánh thì lấy ra ngâm nước nóng. Thành phần gạo làm vỏ bánh phải là gạo mới được xay thành bột nước để trộn với chuối đã xay làm vỏ.
Với bánh chuối Lục Yên, sự hấp dẫn, lôi cuốn được thể hiện qua những bàn tay khéo léo, tài tình của các bà, các mẹ. Gọi là bánh chuối nhưng thành phần tạo nên món bánh này rất đa dạng nhưng vẫn được tạo nên chủ yếu từ chuối và một chút bột gạo mới tạo nên hương vị miền Bắc đặc trưng.
Quy trình sản chế biến
Nguyên liệu
- Chuối khô
- Đỗ xanh
- Lạc
- Đường
- Lá chuối
Cách chế biến
- Chuối khô được ngâm nước ấm rồi xay nhuyễn.
- Bột gạo xay trộn đều với chuối đã xay nhuyễn.
- Sau đó làm nhân bánh bằng đỗ xanh nấu chín rồi giã nhuyễn vừa giã vừa cho ít đường và lạc giã nhỏ vào.
- Tạo thành nhiều miếng bột gạo và chuối làm vỏ bánh rồi cho nhân vào.
- Bỏ bánh bằng vỏ chuối đã rửa sạch, hơ hóng để lá không bị rách khi đùm bánh. Dùng dây chuối để buộc bánh.
- Bánh làm xong rồi cho vào nồi hông như đồ xôi. Khoảng 25-30 phút là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội.
Thế là xong món bánh chuối rồi, nghe có vẻ đơn giản nhưng đó là cả một quá trình đấy nhé. Để có được chiếc bánh chuối ngon đúng vị thì người làm phải thật khéo léo, tinh tế trong khâu chọn chuối, làm bánh và cả công đoạn hông bánh nữa.
Cách thưởng thức và bảo quản
- Bánh chuối Lục Yên được người dân nơi đây làm cúng vào các dịp lễ rằm tháng Giêng hay rằm tháng Bảy. Vì là món không thể thiếu trong các dịp lễ nên bánh chuối được người dân Lục Yên nâng niu, làm bằng cả tấm lòng thành kính, tôn trọng để gửi lên “bề trên”. Bánh chuối được thưởng thức kèm theo với nước chè xanh hoặc nước trà.
- Bảo quản bánh chuối nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bạn chưa từng thưởng thức đặc sản Yên Bái, chưa thưởng thức đặc sản bánh chuối Lục Yên? Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam - Chính Gốc để mở ra chân trời đặc sản cho bản thân. Ở Chính Gốc bạn có thể mua đặc sản 3 miền chỉ với những click đơn giản và sản phẩm đảm bảo chất lượng, giao đến tay quý khách trong thời gian ngắn. Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi.
Phương Mai