Bánh khô mè Bà Liễu mẹ là một đặc sản Đà Nẵng ngon nổi tiếng vùng đất Quảng Nam - Đà nẵng, nhưng có lẽ bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon được chọn một trong 50 đặc sản nổi tiếng do trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận.
Bánh khô mè Bà Liễu mẹ hay còn gọi bánh khô mè Đà Nẵng là một đặc sản ngon nổi tiếng vùng đất Quảng Nam - Đà nẵng, nhưng phải nói bánh khô mè sản xuất tại làng Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon nhất và được chọn là một trong 50 đặc sản Miền Trung nổi tiếng do trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận, hơn cả bánh khô mè còn được rất nhiều du khách khi đến Đà Nẵng ưa thích. Khách du lịch khi ghé Đà Nẵng thường không quên đem về một ít bánh khô mè về làm quà tăng, quà biếu cho người thân, bạn bè sau những chuyến đi chơi xa.
Hình ảnh bánh khô mè Bà Liễu mẹ chụp tại Chinhgoc.vn
Đặc điểm bánh khô mè
Thành Phần:
- Cũng giống như bao loại bánh khác, bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, gừng, mè. Bột gạo trộn đều với bột nếp rồi được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, tắm đường tắm mè… Trong quá trình làm bánh người ta phân bánh thành hai loại như sau: Bánh được tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, bánh tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh khô mè ngon thường có ruột xốp giòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chính thơm, khi bẻ đôi chiếc bánh ta thấy đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh, bánh thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật.
Mui vị, màu sắc:
- Màu sắc: Bánh khô mè có màu vàng mơ của những tơ đường thắng và màu trắng ngà của mè rang cuốn hút những vị khách sành ăn.
- Mùi vi: Bánh khô mè có mùi thơm của mè rang, đậm mùi hương quế trộn lẫn với mùi thơm dịu của gừng khô.
Phân loại bán khô mè
-
Bánh khô nổ:
Bánh khô nổ Bà Liễu - Đà Nẵng
-
Bánh khô mè:
Bánh khô mè Bà Liễu mẹ - Đà Nẵng
-
Bánh khô mè loại đặc biệt 90.000đ/hộp
Bánh khô mè Bà Liễu loại đặc biệt 90.000đ/hộp
Quy trình sản xuất bánh khô mè
Cách chế biến bánh khô mè không đơn giản, hãy cùng Chính Gốc khám phá nào.
Hình ảnh cách làm bánh khô mè Bà Liễu mẹ được lên sóng VTV
- Bước 1: Đầu tiên ta nhét bột gạo vào trong một cái khuôn hình vuông (khuôn này giống với khuôn làm bánh in) nhưng khuôn này đơn giản hơn, không có hoa văn như khuôn làm bánh in. Đem khuôn chưng cất cho chín. Sau khi chưng cách thủy, bánh được nướng lò than. Việc nướng bánh rất vất vả khi phải nướng bánh từ lửa lớn đến lửa nhỏ làm cho bánh chín đều từ trong ra ngoài và để bánh được tươi xốp đặc trưng. Chính vì lý do này, trong dân gian người ta còn gọi bánh khô mè với cái tên là “bánh bảy lửa”.
- Bước 2: Rang mè làm sao để mè vừa chín tới, có màu trắng ngà, không được để mè cháy đen. Thắng nước đường lên lò than, sau đó ta rưới nước đường lên bánh tạo cho bánh một “lớp áo“ bao quanh. Sau khi rưới nước đường thì phủ lớp mè dày lên bánh để kết dính.
- Bước 3 : Sấy đánh hoàn thiện sản phẩm. Vậy là ta đã có loại bánh khô mè thơm ngon rồi.
- Bảo quản nơi thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Bạn đang băn khoăn suy nghĩ không biết mua bánh khô mè Bà Liễu mẹ ở đâu, giá bánh khô mè Bà Liễu mẹ bao nhiêu? hãy đến ngay với đặc sản Chính Gốc thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam bạn sẽ chọn được cho mình loại bánh khô mè mà bạn thích, cùng với những món đặc sản nổi tiếng khác đang chờ bạn. Chính Gốc rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Tuka