Cà chua cherry sấy có rất nhiều công dụng như: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày cà chua cherry sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Ngoài ra cà chua cherry sấy còn có thể bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Cà chua cherry hay còn gọi là cà chua bi, là loại thực phẩm ngon và rất bổ dưỡng, được sử dụng rộng rãi hầu hết ở khắp mọi nơi rất được mọi người ưa chuộng và lựa chọn. Cà chua này là loại cà chua nhỏ, có hình dáng giống quả cherry màu đỏ chót, thịt ngọt dày. Cà chua thường được dùng để ăn salad, nấu canh, xào, làm mứt, nước ép hay làm nước sốt, trộn rất ngon.... Đặc biệt là món cà chua cherry sấy đặc sản nổi tiếng Lâm Đồng.
Cà chua cherry sấy rất bắt mắt, màu sắc tươi sáng hấp dẫn, hương vị thơm ngon, đậm đà hơn nhiều cà chua khác của đặc sản Tây Nguyên.
Đặc điểm
- Cứ trong 100g cà chua cherry sấy có chứa 94g nước, 0,6g protit, 4,2g gluxit, 0,8g xenlulô, 0,4g tro, 12mg canxi, 1,4mg sắt, các loại vitamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C... Chính vì vậy cà chua cherry sấy có rất nhiều công dụng như: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày cà chua cherry sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Ngoài ra cà chua cherry sấy còn có thể bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
- Cho dù bạn sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên thì loại cà chua này vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.
Cách làm cà chua cherry sấy cực ngon
Nguyên liệu:
- Cà chua cherry
- Đường
- Nước vôi trong
- Muối
Cách làm:
- Đầu tiên cà chua đem rửa nhiều lần bằng nước cho sạch. Ngâm qua nước muối khoảng 2 tiếng. Dùng nĩa (tăm nhọn) xăm đều lên bề mặt quả cà chua để khi ướp với đường thì quả cà chua dễ thấm hơn.
- Tiếp theo hòa 1 cục vôi nhỏ với 2 lít nước, để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi qua đêm (từ 6 – 8 tiếng). Sau khi ngâm với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. Rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để cho ráo nước.
- Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ: 1kg cà chua đi với khoảng 300g-400g đường. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 8-10 tiếng). Sau đó cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng rồi bắt lên bếp nấu. Khi nấu không nên đảo nhiều sẽ làm cà chua bị nát. Chờ tới khi đường đã gần cạn thì vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường chỉ còn sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp.
- Cuối cùng xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy nến để chống dính rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C.
Thưởng thức và bảo quản
Cà chua cherry sấy là món ăn vặt có thể dùng khi uống trà để tăng thêm vị hương vị
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời
Bạn muốn sở hữu món cà chua cherry sấy, thì hãy yên tâm khi đến với đặc sản Chính Gốc, chúng tôi luôn đặt chất lượng, uy tín lên hàng đầu và đặc biệt đó là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Rất vui được phục vụ quý khách.
Hằng Moon
<Chính Gốc>