Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm quý hiếm nhất Việt Nam, về dược phẩm xếp trên sâm Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc, được giới y học mệnh danh là “Nhất Đẳng Hùng Sâm”
Sâm Ngọc Linh là đặc sản Đà Lạt được nhiều người tìm kiếm để mua sử dụng bởi công dụng tuyệt vời của nó, không loại sâm nào sánh được. Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm quý hiếm nhất Việt Nam, về dược phẩm xếp trên sâm Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc, được giới y học mệnh danh là “Nhất Đẳng Hùng Sâm”.
Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh :
- Sâm Ngọc Linh có 2 loại : Sâm Ngọc Linh thiên nhiên và sâm Ngọc Linh tự trồng.
Cách phân biệt 2 loại sâm :
Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên :
- Sâm Ngọc Linh tự nhiên được mọc tự nhiên trên những ngọn núi cao hơn 1.500m, dưới những tán cây lớn, lớp đất có nhiều mùn. Sâm Ngọc Linh có thể sống được rất lâu, có khi lên tới 100 năm. Sâm Ngọc Linh tự nhiên được tích tụ tinh túy của trời đất nên nó có chứa hàm lượng dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng sponin cao.
- Sâm tự nhiên thường có nhiều mắt, các mắt lõm và so le nhau, khi cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân màu xám nhạt hoặc hơi tím (màu sắc phần lớn phụ thuộc vị trí địa lý: khí hậu, độ cao, độ che phủ) Các vân lát cắt thì đều, có sợi xơ nhỏ, khi nếm thử thì có vị đắng sau đó là ngọt và thanh. Có mùi thơm đặc trưng của sâm.
- Do Sâm Ngọc Linh rừng là loại sâm đặc biệt quý hiếm và ở trên núi cao nên công việc tìm kiếm rất khó khăn, vất vả nên sâm Ngọc Linh tự nhiên thường có giá rất cao.
Sâm Ngọc Linh tự trồng :
- Sâm Ngọc Linh trồng thì có một kích thước và hình dáng khá đồng nhất với sâm tự nhiên. Nó khác với Sâm Ngọc Linh tự nhiên ở chỗ xung quanh các nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có các khối u do rễ con phồng lên chứa chất dự trữ, nên loại sâm này nhiều rễ, ít mắt, phần củ to hơn phần thân là hàm lượng saponin cũng ít hơn.
Công dụng của Sâm Ngọc Linh :
- Sâm Ngọc Linh làm tăng sự ngon miệng trong bữa ăn, cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, giúp trí não minh mẫn. Chống lại mệt mỏi, chống nhược sức do lao động liên tục kéo dài, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, tăng khả năng sinh sản hồng cầu (giúp da dẻ hồng hào tươi trẻ), người bị yếu sinh lý, hỗ trợ phục hồi nhanh sau phẫu thuật, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường …
Cách dùng Sâm Ngọc Linh :
- Đối với Sâm tươi: Cắt lát mỏng và ngậm, có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, không nên để lâu hơn, có thể kết hợp ngâm với mật ong để bảo quản lâu hơn và phát huy hết tác dụng của sâm.
- Sâm khô: Theo ước tính khi phơi 5 kg sâm tươi sẽ được 1kg sâm khô, do vậy khi dùng sâm khô lưu ý liều lượng ít hơn 5 lần so với sâm tươi.
- Sâm ngâm rượu: Đầu tiên phải rửa thật sạch sâm và tiếp tục rửa qua bằng rượu, để ráo củ sâm, sau đó cho vào bình thủy tinh, nên ngâm rượu khoảng 50 độ, ngâm trong thời gian khoảng chừng 2-3 tháng mới phát huy hết những tác dụng của sâm. Với trọng lượng từ 100 gam sâm cho vào 2 – 3 lít rượu, mỗi ngày dùng từ 50 ml – 100 ml.
Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe, nếu bạn muốn sở hữu đặc sản Tây Nguyên này mà phân vân không biết giá bao nhiêu hoặc mua ở đâu thì hãy liên hệ ngay với Thiên Đường Mua Sắm Đặc Sản Chính Gốc để được câu giải đáp tốt nhất !
Vương Nguyễn
< Chính Gốc >