Trà Atisô Đà Lạt đã từ lâu được biết đến là một thực phẩm quí – được làm từ hoa Atisô, giúp giải độc cơ thể, mát gan, bồi bổ sức khoẻ, kích thích tiêu hoá, nhuận tràng, an thần, lọc máu, trị ghẻ ngứa, mụn nhọt và làm đẹp da từ bên trong. Atisô đặc biệt tốt cho những người bị nóng trong người, ngoài ra khi uống Atisô còn giúp dễ ngủ hơn.
Đà lạt là nơi trồng Atisô lớn nhất Việt Nam ngoài việc đáp ứng nhu cầu làm thuốc chữa bệnh, Atisô còn là nguyên liệu của nhiều món ăn mang âm hưởng đặc sản Đà Lạt. Với khí hậu mát dịu và trong lành, sản phẩm của Atisô Đà Lạt đạt tiêu chuẩn nông nghiệp GAP mang một giá trị chất lượng cao và an toàn vệ sinh học.
Các loại Atisô
- Trà Atisô đỏ
- Trà Atisô khô nguyên chất
Đặc điểm
- Trà Atisô Đà Lạt đã từ lâu được biết đến là một thực phẩm quí – được làm từ hoa Atisô, giúp giải độc cơ thể, mát gan, bồi bổ sức khoẻ, kích thích tiêu hoá, nhuận tràng, an thần, lọc máu, trị ghẻ ngứa, mụn nhọt và làm đẹp da từ bên trong. Atisô đặc biệt tốt cho những người bị nóng trong người, ngoài ra khi uống Atisô còn giúp dễ ngủ hơn.
Cách làm Trà Atisô đỏ ngon nhất
Nguyên liệu:
- 3-4 bông Atisô
- 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
- Vài viên nhỏ đường phèn.
Cách làm:
- Bông Atisô rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Tiếp theo lấy lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.
- Cho bông Atisô vào nồi, thêm lá nếp và nước lạnh đổ ngập mặt bông Atisô, đun sôi. Vì thời gian hầm bông Atisô khá lâu, để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ, ủ khoảng 4-5 tiếng đến khi bông Atisô mềm, ra hết chất ngọt.
- Khi bông Atisô đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm vài viên đường phèn, tiếp tục đun cho tan hết đường, để nguội cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Quy trình chế biến trà Atisô khô nguyên chất
Nguyên liệu chính:
Thân, rễ, lá và cả bông Atisô
Cách làm:
Thân, rễ, lá và cả bông Atisô được đem về được xử lý sạch sẽ, sau đó thái nhỏ rồi đem phơi khô. Khi thấy trà khô giòn thì đem vào đóng gói và bảo quản.
Cách sử dụng và bảo quản
- Để nước Atisô khi pha được ngon thì nước phải nóng và ủ được trong phích khoảng 15->30 phút thì Atisô mới đặc và thơm. Nếu đun lên bếp khoảng 5 phút thôi thì kết quả còn tuyệt hơn nữa.
- Thêm đường tùy ý thích. Có thể dùng nóng hay lạnh.
- Trà Atisô có thể sử dụng làm thức uống giải khát hằng ngày.
Cách bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng khi trà có hiện tượng nấm mốc, hay có mùi lạ.
Với những công dụng tốt cho sức khỏe như vậy du khách lại muốn sở hữu một gói trà Atisô nhưng không biết chọn thương hiệu nào cho uy tín. Đặc sản Chính Gốc xin đồng hành cùng bạn.
Hằng Moon