Nhắc đến kẹo Sìu Châu là nghĩ ngay đến địa danh Nam Định nổi tiếng khắp cả nước. Cũng là hạt vừng, củ lạc qua bàn tay người con thành Nam đã được sàng lọc, chọn lựa cộng với phương pháp bí truyền đã cho ra đời Kẹo Sìu Châu Nam Định thơm ngon. Cái kẹo lạc vốn bình dị ở mỗi làng quê nay trở nên đặc sắc, thanh tao, giản dị nhưng đậm hương vị quê hương.
Giới thiệu kẹo Sìu Châu
- Kẹo Sìu Châu được làm từ các nguyên liệu thực vật cao cấp: Lạc, vừng trắng, vừng đen, kết hợp với mạch nha, bột nếp và được người dân Thành Nam làm bằng phương pháp thủ công truyền thống nên có hương vị đặc biệt riêng.
- Ở nhiều nơi gọi kẹo lạc là kẹo Sìu Châu nhưng các bạn đừng nhầm lẫn nhé. Kẹo Sìu Châu Nam Định mang đặc trưng riêng khác với các kẹo lạc bình thường. Kẹo có vị mềm, giòn mà lại rất dễ nhai, cái bùi của lạc hoà quyện với cái ngọt vừa phải của mạch nha trộn đường, cái thơm của lạc rang hoà quyện với cái thơm của mạch nha, bột nếp,...
Đặc điểm kẹo Sìu Châu
- Thanh kẹo trong như bổ phách nhìn rõ từng hạt lạc bên trong, bên ngoài ánh lên màu như mật ong. Từng thanh kẹo xù xì được bọc trong lớp áo làm từ bột nếp dùng để chống dính kẹo.
- Kẹo giòn tan, thơm lừng, có vị bùi ngậy của lạc rang, vị ngọt mát của đường cùng mạch nha,
- Kẹo khi ăn không bị dính răng nên có thể thoải mái nhâm nhi và có thể để lâu bên ngoài mà không bị chảy nước.
Cách làm kẹo Sìu Châu
- Bước 1: Chọn lạc, vừng. Lạc được chọn phải là những hạt lạc không quá to, mẩy, bóng vỏ và tròn, khi rang chín phải giòn, thơm bùi, vỏ săn lại. Vừng có thể là vừng trắng hoặc vừng đen. Nhưng dùng vừng trắng trông kẹo đẹp mắt hơn.
- Bước 2: Rang chín vừng và lạc sao cho có mùi thơm là được.
- Bước 3: Lạc sau khi rang xong đem ủ trong một cái khăn sạch khoảng 15 phút rồi sát vỏ.
- Bước 4: Cho đường đã chuẩn bị vào chảo, đun nhỏ lửa để tan chảy.
- Bước 5: Đường khi đạt yêu cầu sẽ có màu vàng trong, khi đó cho mạch nha vào. Vừa cho, vừa khuấy thật nhanh tay để đường và mạch nha hòa quyện vào nhau.
- Bước 6: Cho lạc và vừng vào hỗn hợp đường và mạch nha đảo đều tay sao cho lạc và vừng hòa quyện lấy nhau cho đến khi sóng sánh màu mật ong là được.
- Bước 7: Đổ hỗn hợp kẹo còn nóng lên khay có bột nếp để chống dính kẹo và nhanh tay cán mỏng kẹo sau đó rắc thêm một lớp vừng bên ngoài và cán lại một lần nữa để vừng bám đều mặt kẹo.
- Bước 8: Cắt kẹo thành từng khoanh nhỏ hình chữ nhật, cho vừa ăn là được.
Cách sử dụng và bảo quản
- Thưởng thức kẹo Sìu Châu giòn tan cùng một chén trà nóng trong không khí se se lạnh và lất phất mưa xuân thì ngon không gì bằng.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Chắc hẳn ai đã từng thưởng thức kẹo Sìu Châu thì chắc không thể quên hương vị đậm đà, quyến luyến của lạc, mạch nha. Giờ đây bạn không phải đi đâu xa, chỉ cần gọi ngay đến đặc sản Chính Gốc là bạn đã sở hữu ngay trong tay món kẹo Sìu Châu một thứ đặc sản Nam Định để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè rồi. Hãy gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!
Thảo Nguyễn