Thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang được hàng triệu du khách trong và ngoài nước biết đến là một vùng du lịch nổi tiếng, với Lễ hội cấp quốc gia Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam. Ở đây có một sản phẩm nổi tiếng là mắm Châu Đốc.Những dề cá khô xếp dài, hay những “núi” mắm hấp dẫn được xem là đặc sản độc đáo của Châu Đốc mà bất cứ ai khi có dịp đến đây cũng muốn tậu vài ký về làm quà. Mắm thái Châu Đốc, An Giang đã trở thành món đặc sản phổ biến của vùng đất sông nước này.
Giới thiệu Mắm Châu Đốc
Xuất xứ
Thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang được hàng triệu du khách trong và ngoài nước biết đến là một vùng du lịch nổi tiếng, với Lễ hội cấp quốc gia Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam. Ở đây có một sản phẩm nổi tiếng là mắm Châu Đốc. Đây không chỉ là món ăn ngon, dân dã phổ biến ở các làng quê Nam bộ, mà sau khi được ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để sản phẩm vừa ngon hơn, lưu giữ lâu hơn và đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm thì mắm Châu Đốc đã làm phong phú thêm vùng du lịch và có khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Mắm Châu Đốc là sản phẩm của người dân Nam bộ trong những tháng năm đầu khai hoang lập ấp. Thuở ấy, vùng đồng bằng sông Cửu Long đất rộng người thưa, mùa nước nổi tôm cá đầy đàn, ăn không hết nên ông bà ta tìm cách chế biến để sử dụng dần. Hai cách làm thông dụng nhất để có thể giữ lâu là phơi khô và ủ mắm, tạo ra món ăn phòng khi mưa gió hoặc những tháng mùa khô cá ít, cũng từ đó món mắm ra đời và được truyền từ đời này sang đời khác.
Các loại Mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc có rất nhiều loại như mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá trèn, mắm cá linh…, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mắm thái.
Cách chế biến Mắm
Mắm thái có cách làm khá đơn giản, con cá được làm sạch vẩy, cho vào khạp, rồi trộn đều muối, đậy kín…, vài tháng sau lấy ra trộn với thính – một loại nguyên liệu được chế biến từ gạo rang thật vàng, xay nhuyễn rồi chao đường, ủ lại từ 3 đến 6 tháng…, lúc đó con cá muối sẽ trở thành con mắm. Những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế biến mắm cho biết, cá trước khi chế biến phải được rửa sạch bằng nước sông, tuyệt đối không được rửa nước mưa hay thứ nước nào khác, còn khi chao mắm chỉ nên chao bằng đường thốt nốt, loại đường mà chỉ riêng ở vùng đất Bảy Núi An Giang mới có… và có lẽ đó cũng chính là những yếu tố góp phần làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng của mắm Châu Đốc.
Cách bảo quản
- Bảo quản được khoảng trong vòng 6 tháng khi mắm đã được bao gói.
- Ngoài ra còn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng.
Mắm với thương hiệu nổi tiếng nhất Châu Đốc như mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm cá thu, mắm cá chốt,...không cần đặt chân đến vùng đất An Giang nhưng quý khách cũng có thể thưởng thức đặc sản An Giang tại mọi nơi. Chính gốc giao hàng thu tiền tận nơi toàn quốc. Sản phẩm được hút chân không nên giúp lên máy bay được và đảm bảo về chất lượng, uy tín, giá cả cho quý khách.Hãy yên tâm khi đến với chúng tôi. Rất vui được phục vụ quý khách.
Phượng