Mắm Mực là sản vật đặc biệt của đặc sản Lý Sơn, được liệt vào danh sách những món mắm dành cho gia đình, làm quà và đãi người quen.
Đặc điểm Mắm Mực Lý Sơn
- Đặc sản Mắm mực Lý Sơn được làm từ mực con nhỏ, còn gọi là mực cơm hay mực sữa vì rất nhỏ. Mực này ngoài làm mắm thì có thể dùng hấp gừng sả cuốn bánh tráng chấm mắm ăn cũng ngon tuyệt.
- Bây giờ, mắm mực là một đặc sản rất hiếm. Với sự bùng nổ về Công nghệ hiện đại như hiện nay, nhu cầu con người ngày càng tăng cao, môi trường thiên nhiên ngày càng bị tàn phá theo thời gian, đặc biệt là môi trường biển, các loài hải sản ngày càng bị khai thác nhiều, để có mắm mực ngày nay là vô cùng khó khăn đối với ngư dân.
- Mắm mực có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Người sành ăn Mắm Mực cho rằng túi mực là tinh chất của mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối, mực trông sáng hơn nhưng độ ngon của mắm sẽ giảm hẳn.
- Mực cung cấp protein cho cơ thể, có lợi cho làn da, cơ bắp, móng tay và tóc, bên cạnh đó những người có hệ thống miễn dịch kém nếu ăn mắm mực sẽ được bổ sung kẽm trong cơ thể, bổ sung vào hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Cách làm Mắm Mực Lý Sơn
- Để có được món mắm mực thơm ngon là cả quá trình lâu dài của người dân nơi đây, để mắm mực ngon thì chọn những con mực tươi vừa bắt được để làm mắm liền. Có nhiều nơi lấy mực ướp đá rồi mới làm sẽ làm giảm đi sự ngon ngọt sẵn có của mực.
- Khi vừa kéo mẻ lưới lên, mọi người cùng nhau phân loại mực và chọn những con mực nhỏ chừng ngón tay cái và bắt đầu muối mực ngay trên tàu
Ngư dân lựa chọn mực cơm nhỏ để làm mắm Mực
- Mực tươi sau khi bắt lên được rửa sạch ngay, để ráo nước rồi ướp muối. Để mắm thơm ngon và giữ được lâu thì cần lắm sự tỉ mỉ và đong đếm hợp lý của người làm mắm, nhiều muối quá thì sẽ mặn, mà ít muối thì lạt và giữ không được lâu, thế nên người cân đo sao cho vừa ý với khẩu vị người thưởng thức là một điều khó khăn. Sau khi cho muối hòa quyện với mắm thì cho vào can đậy nắp kín để nơi thoáng mát, ủ khoảng vài ngày, khi mắm trở màu, đem phơi vài nắng cho mực lên màu đẹp. Sau khoảng hai tháng thì mắm chua và có thể dùng được.
Cách thưởng thức và bảo quản Mắm Mực Lý Sơn
- Để có một món ăn tròn vị từ mắm mực là ăn kèm với cơm nóng, dằm thêm ít ớt và gừng, trời mùa đông se lạnh nữa thì tuyệt cú mèo luôn, vừa ăn vừa hít hà thật hấp dẫn, sợ không đủ cơm để ăn tiếp nữa. Ngon tuyệt vời.
- Thú vị hơn nữa là mắm mực có thể ăn sống. Nhiều người sành ăn thích ăn như vậy, vẫn còn độ tươi ngon của mực hòa quyện với túi mực thơm ngon. Nếu không muốn ăn sống thì kho với một ít thịt heo. Khi ấy con mực sẽ co lại và rất mềm. Mực và thịt tương tác tạo nên hương vị đặc biệt hòa quyện thơm ngon cho người thưởng thức.
- Sau khi dùng xong chỉ cần gài nắp thật kỹ cho vào tủ lạnh là lúc khác ta có thể dùng tiếp rồi.
Mắm mực của đặc sản Chính Gốc là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường có thể nói là đặc sản Việt Nam, đem đến những món ăn ngon và đặc biệt cho mỗi gia đình. Thiên đường mua sắm còn nhiều đặc sản mắm làm quà hấp dẫn khác như mắm nêm, mắm ruốc, mắm nhĩ ... quý khách có thể tha hồ lựa chọn nhé, Chính Gốc xin chúc quý khách có một bữa ăn thật tròn vị từ mắm.
“Nước chanh giấy rưới vô mắm mực
Rau mũi viết trộn lẫn giấm son
Bốn mùi họp lại càng ngon
Cũng như qua gần bậu, chẳng còn chờ trông”
Hồng Nhi
< Chính Gốc >