Mắm tép Đà Nẵng là một trong các loại mắm nổi tiếng mang đậm hương vị miền Trung. Mắm tép rất ngon, bổ là đặc sản được nhiều người chọn để mua trong các món đặc sản Đà Nẵng làm quà khác.
Mắm tép là thực phẩm được chế biến từ tép tươi ủ lên men khoảng một tháng. Tép là động vật họ tôm nhưng có kích thước nhỏ, con lớn nhất chỉ bằng đầu đũa thường sống ở bãi sông nước ngọt. Để làm được hũ mắm tép ngon thì phải chọn tép tươi, tốt nhất là tép đang nhảy. Tép phải làm sạch, bỏ các tạp chất trong mớ tép nếu không làm sạch thì mắm tép sẽ có màu nâu đôi khi sẽ hỏng hũ mắm.
Cách làm mắm tép
Nguyên liệu
- 1 kg tép tươi
- 2 muỗng canh muối
- Thính (được làm bằng gạo rang vàng rồi xay thành bột)
- 1 muỗng canh rượu trắng
Cách chế biến
- Tép đã được làm sạch cho vào cối giã nhuyễn, vừa giã vừa cho ít muối vào.
- Hũ đựng mắm phải sạch, lau khô, cứ một lớp tép là rải một lớp thính làm như vậy cho đến khi hết.
- Đậy chặt nắp hũ đưa ra phơi ngoài nắng to để mắm nhanh chín
- Ủ mắm khoảng một tuần thì mở ra trộn đều mắm rồi đậy thật chặt.
- Phơi mắm khoảng 15 ngày thì mắm chín (tùy nhiệt độ mà kết quả khác nhau). Mắm chín có màu đỏ tươi, mở nắp thì có mùi thơm quyến rũ.
Cách sử dụng và bảo quản
Cách sử dụng
Mắm tép được dùng để ăn kèm với thịt ba rọi, một ít rau và một chén cơm nóng thì thật tuyệt. Ngoài ra, mắm tép có thể chưng với thịt cực kì ngon.
Cách bảo quản
- Khi lấy mắm tép nên đảm bảo dụng cụ sạch, lấy xong lau bề ngoài và mép hũ vì khi lấy có thể mắm rơi ra.
- Mắm tép để càng lâu ăn càng ngon vì thế bạn bảo quản mắm tốt để sử dụng được lâu hơn nhé!
Nếu các bạn muốn thử liền đặc sản mắm tép thì hãy đến với Chính Gốc. Chính Gốc chuyên cung cấp các đặc sản Đà Nẵng chất lượng.
Phương Mai