Mực khô Lý Sơn làm từ mực ống, được câu và đánh bắt từ vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa, đây là một món ăn đặc trưng của Ẩm Thực Việt Nam.
Nói đến Lý Sơn người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản, họ có một đội ngư dân đánh bắt cá gần bờ và xa bờ khai thác hải sản ở những vùng nước sâu ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, nơi đây là vùng biển rất giàu hải sản. Nổi bật trong số hải sản đó có loại Mực Khô Lý Sơn, với danh hiệu là một trong 50 món ăn đặc sản Miền Trung nổi tiếng.
Đặc điểm mực khô Lý Sơn
- Mực khô Lý Sơn có hai hình dạng chính khác nhau, mực khô ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ đều nhau. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon là đặc sản Lý Sơn nổi tiếng thường được du khách mua về như một món quà.
- Mực khô Lý Sơn được làm từ mực ống, được câu và đánh bắt từ vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa vốn là vùng biển có nhiều rạn san hô và nồng độ muối cao, chính vì vậy các loại hải sản ở nơi đây, đặc biệt là mực khô có chất lượng ngon xếp hàng đầu cả nước.
- Mực khô Lý Sơn rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng dùng chung với bia,
Chọn mực khô ngon như thế nào
- Mực khô được phơi khi đang còn tươi sẽ có bụng màu trắng phấn, lưng mực có màu hồng nhạt tự nhiên và có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi mực không đạt chất lượng không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon hơn khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là mực có màu trắng bệch thì đó là mực ươn đem phơi khô.
- Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
Phân loại mực khô
- Có thể phân loại mực khô thành 2 loại sau:
- Mực khô câu cao cấp ( Mực khô loại 1 )
- Mực khô dẻo
Mực khô câu cao cấp
Mực khô dẻo
Quy trình sản xuất mực khô
- Mực khô được xẻ phơi trực tiếp ngay trên tàu của ngư dân, phơi qua 5 đến 7 buổi nắng giòn, đảm bảo mực hoàn toàn khô ráo, thịt có vị dai, ngọt tự nhiên, hương vị thơm ngon và có độ dai vừa phải không quá dai mà cũng không quá mềm.
Cách sử dụng và bảo quản
- Trường hợp thường xuyên sử dụng có thể để ngăn mát nhưng nhớ dùng dây thun cột kín và bọc cẩn thận.
- Trường hợp khi mua mực khô về chưa ăn ngay, thì phải bảo quản mực bằng cách bọc kín mực khô lại bằng túi nilon và gói kín, cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C là được.
- Dù có bảo quản tốt đến thế nào thì cũng không nên để mưc quá 4 tháng sau khi mua. Và sau 3 - 4 tuần, bạn nên lấy mực ra phơi nắng khoảng 10 - 15 phút.
- Không để mực khô chung với các sản phẩm tươi.
- Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon như: nướng, rim, làm gỏi, xào,...
Bạn đang phân vân không biết chọn mua mực khô ở đâu ngon nhất thì hãy đến với đặc sản Chính Gốc, chỉ cần bạn muốn Chính Gốc sẵn sàng phục vụ.
Tuka