Đặc điểm tôm nõn khô Lý Sơn
Tôm được người dân đánh bắt, đưa lên bán cho các chủ buôn nhập cho các chợ đầu mối. Vì số lượng lớn nên người dân đã nghĩ cách tạo ra tôm nõn khô bảo quản được lâu, để sử dụng lâu dài đầy tiện lợi mà vẫn ngon, bổ.
Tôm nõn khô ngon thường có màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Khi chế biến tôm được làm sạch, đúng quy trình nên rất đảm bảo về chất lượng. Tôm nõn được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như xào, nướng, nấu canh...
Tôm nõn khô là tôm đã được bóc nõn và phơi khô nhưng nhiều người miền Bắc gọi tắt là tôm khô. Vì thế khách du lịch là người miền Bắc đến mua tôm khô thì người dân ở Lý Sơn vẫn hiểu đó là tôm nõn khô.
Quy trình chế biến
Nguyên liệu
- Tôm: 1 kg tôm đất tươi (Tốt nhất là còn sống)
- Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường cát, 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Cách chế biến
- Đầu tiên tôm mua về rửa sạch cho vào thau, ướp với muối, đường cát, hạt nêm cho vừa ăn. Ướp trong khoảng 30-40 phút cho tôm thấm gia vị, sau đó luộc tôm cho chín.
- Sau đó vớt tôm ra để ráo nước, bóc sạch vỏ. Trải đều tôm trên sàng hoặc nia sạch, phơi ở chỗ nắng to, sạch tránh bụi bẩn.
Cách sử dụng và bảo quản
- Tôm nõn khô có rất nhiều cách chế biến khác nhau phù hợp với sở thích mỗi người. Tôm dùng để nấu canh, xào với rau hay ăn kèm với củ kiệu. Ngoài ra, tôm có thể làm món tôm sốt chua ngọt rất ngon nhé.
- Để bảo quản tôm nõn được lâu bạn cho tôm nõn vào hũ thủy tinh đậy kín cất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.