Tré Bà Đệ nổi tiếng ở Đà Nẵng từ nhiều thập niên, tiếp tục lớn mạnh khi con cái của bà quyết theo nghề của mẹ để phát triển thương hiệu này mạnh hơn. Đồng thời là một món thơm ngon không nơi nào sánh được luôn mang hương vị riêng, hương vị đặc trưng của đặc sản miền Trung.
Hình ảnh tré Bà Đệ Thanh Bình chụp tại Chinhgoc.vn
Đặc điểm của tré Bà Đệ
- Nhìn bề ngoài thì tré Bà Đệ có hình dáng giống nem chạo hay nem chua của một số vùng, nhưng so về cách chế biến, chuẩn bị nguyên liệu và cách ủ nem lại khác biệt hoàn toàn. Với hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được, đây là món ăn hàng ngày của người dân đây và cũng là món ăn mà khách du lịch rất ưa chuộng mua về làm quà biếu, quà tặng người thân. Dần dần người ta gọi tré Bà Đệ là đặc sản Đà Nẵng.
Phân loại
- Tré gói cổ truyền
- Tré gói lá chuối
- Tré gói lá ổi.
Cách làm tré Bà Đệ
Thành phần gồm:
- Thịt lợn vai, thịt lợn mông, thịt lợn ba chỉ
- Gia vị: Đường, muối, tỏi, riềng, thính, nước mắm, vừng
- Lá chuối, lá ổi
Cách làm:
- Đầu tiên rửa sạch thịt lợn vai, ba chỉ cho vào luộc, thịt mông thì được áp chảo cháy cạnh.
- Sau khi luộc thịt chín thì vớt ra để ráo nước rồi dùng dao thái sợi thật mỏng, sau đó cho gia vị muối, đường, riềng, nước mắm, thính và tỏi xay, vừng vào trộn đều để khoảng 5-10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cuối cùng sử dụng lá chuối được lót bằng lá ổi non để gói thành từng chiếc giống như gói nem chua, làm như vậy sẽ giúp cho món này tăng thêm độ thơm ngon và dậy mùi hơn.
Cách ăn tré Bà Đệ và bảo quản
Mới nhìn thì ai cũng nghĩ ăn tré rất đơn giản là lột lớp lá bên ngoài ra ăn, thì không thể “thấu hiểu” được hương vị thơm ngon của tré, nếu bạn kết hợp với các nguyên liệu khác thì sẽ k đem lại một món ăn hấp dẫn và ngon hơn. Dưới đây là vài cách ăn tré đúng điệu
- Các bạn bóc lớp vỏ chuối ra sau đó đặt từng chiếc tré Bà Đệ ra đĩa, sau đó trang trí thêm vài quả ớt đỏ và 1 củ hành tây đã tỉa để đĩa bánh trở lên hấp dẫn hơn. Tiếp theo các bạn chuẩn bị 1 đĩa gia vị muối ớt và nửa quả chanh để chấm, 1 đĩa gồm rau húng để ăn kèm.
- Để tăng thêm độ ngon và hấp dẫn của tré, khi ăn chúng ta nên thêm vào một ít cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi, đu đủ... và dùng như món khai vị trong các dịp lễ tiệc.
Tré bà đệ Thanh Bình hộp
Bảo quản: Bạn cũng có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong vòng 15 ngày.