Bánh tráng Trà Vi thường có trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trà Vinh, không những thế bánh tráng còn có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn lớn ở trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Đến với mảnh đất Trà Vinh nơi đây không những nổi tiếng với những bãi biển Ba Động cát trắng nước trong, mà nơi đây còn có các món ăn đặc sản Trà Vinh thơm ngon, hấp dẫn hút hồn du khách như tôm khô Vinh Kim, cốm dẹp, mắm bò hóc... Nhưng phải nhắc đến đầu tiên là món đặc sản bánh tráng Trà Vi, có nguồn góc từ làng nghề làm bánh nổi tiếng ở xóm Trà Vi với hơn 70 hộ gia đình sống bằng nghề làm bánh.
Đặc điểm của bánh tráng Trà Vi
- Tên gọi: Bánh tráng Trà Vi
- Thành phần: Bánh tráng Trà Vi chủ yếu làm bằng gạo trắng.
- Mùi vị, màu sắc: Bánh tráng trà vi được làm theo phương pháp thủ công nên có màu hơi ngà, mỏng, ngon, dẻo.
- Công dụng: Bánh tráng Trà Vi có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trà Vinh, không những thế bánh tráng còn có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn lớn ở trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Quy trình sản xuất
Bánh tráng Trà Vi được làm theo phương pháp thủ công cổ truyền, bởi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề. Để có được những miếng bánh tráng Trà Vi thơm ngon đòi hỏi người thợ làm bánh phải trải qua những bước sau:
- Bước 1: Gạo được xay thành bột, sau đó phải lược qua rây thật dầy để bỏ các mai cám.
- Bước 2: Bột rây rồi đem ngâm nước một đêm xong tẻ ra cho vào chum, thau. Trong chum chứa tầm 7 lít nước.
- Bước 3: Bột được tẻ xong lấy bột đem pha với nước một lượng vừa phải sao cho không lỏng không đặc và đổ nước muối vào rồi khuấy đều lên. Ở đây nước muối không mặn mà cũng không nhạt chỉ vừa vừa là được.
- Bước 4: Ta đổ hỗn hợp nước và bột vào khuôn rồi đem hấp. Liều lượng bao nhiêu thì không có con số lượng cụ thể chỉ ước lượng được bằng mắt bằng sự đo lường, quen mắt, kinh nghiệm của người thợ làm bánh.
- Bước 5: Bánh được hấp xong ta tiến hành trải bánh ra vỉ và được đem phơi giữa nắng tầm 3 giờ, nếu nắng tốt.
Cách sử dụng và bảo quản
- Chính gốc xin phép được hướng dẫn bạn cách sử dụng bánh tráng Trà Vi. Đầu tiên ta chuẩn bị một tô nước, thau nước trước khi ăn nhúng bánh tráng vào nước sau đó cuốn với thịt heo luộc, tép luộc, tai heo kèm theo rau sống các loại chấm với nước mắm Phú Quốc thì ngon tuyệt vời. Hoặc là bánh tráng cuốn với chả cá thu Lý Sơn, ăn một lần nhớ mãi bởi hương vị đặc trưng của nó.
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sau khi bóc vỏ thì hãy sử dụng không được cất lâu, không để bánh tráng bị ướt trong thời gian bảo quản.
Đến với đặc sản Chính Gốc là đến với thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam. Đến đây bạn thỏa sức lựa chọn những món ăn đặc sản Miền Tây và đặc sản các vùng miền mà bạn thích. Chính Gốc rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Tuka<Chính Gốc>