Vùng đất Yên Bái không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những lễ hội văn hoá mà nơi đây còn hấp dẫn khách du lịch bởi những món đặc sản lạ, độc đáo như thịt trâu gác bếp hay chè Shan Tuyết. Hằng năm, vùng đất này thu hút hằng trăm lượt khách tới đây khám phá những vùng đồi chè Shan Tuyết và thưởng thức chén trà thơm ngon này.
Giới thiệu chè Shan Tuyết
- Chè Shan Tuyết là thức uống mang đậm hơi thở của vùng núi Tây Bắc. Không chỉ chè Shan Tuyết Hà Giang mới nổi tiếng, chè Shan tuyết Yên Bái cũng nổi danh không kém.
- Chè Shan Tuyết trên đỉnh suối Giàng có nguồn gốc từ lâu đời, gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi nên được gọi là chè cổ thụ. Thân cây to, cao, búp và lá chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lớp lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè shan tuyết - giống chè shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh.
- Cánh chè Shan tuyết sau khi chế biến rất giòn và xốp, từng cánh trà rời nhau chứ không bện lại với nhau như trà Thái Nguyên..
Đặc điểm chè Shan Tuyết
- Chè shan được làm từ những búp chè non, tươi, không bị sâu úa và sau đó qua bàn tay khéo léo của người đồng bào dân tộc nơi đây đã cho ra đời trà shan tuyết thơm ngon.
- Chè Shan Tuyết có 2 loại là loại lá chè nhỏ có tán hình mâm xôi hoặc dạng nến có nhiều ở Lũng Phì, còn loại chè Shan Tuyết lá to thì có nhiều ở vùng chè cổ Thượng Sơn - Vị Xuyên.
Công dụng chè Shan Tuyết
- Uống chè Tuyết có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể chống oxy hóa da, giúp mọi người tỉnh táo, sảng khoái tinh thần...
- Giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt tốt cho sức khỏe người già, người mắc bệnh tim mạch.
- Uống chè Shan Tuyết hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm hàm lượng đường trong máu
- Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Cách làm chè Shan Tuyết
- Bước 1: Đầu tiên hái chè tươi. Chọn những búp chè non, không bị sâu, già úa.
- Bước 2: Sao chè. Bỏ chè tươi vào chảo đặt trên bếp lửa, mỗi mẻ sấy từ 4 đến 5 kg. Đảo liên tục trong nửa tiếng, nếu để chỗ nóng chỗ nguội chè sẽ bị cháy, mất chất lượng.
- Bước 3: Sau khi chè chín đều được trút khỏi chảo, rải mỏng lên mẹt để nguội, rồi lại cho vào chảo nóng tiếp tục đảo đến khi khô thì thôi.
- Bước 4: Khi chè đã khô khoảng 60% phải hạ lửa, mỗi mẻ chè sấy khoảng 3 tiếng rưỡi mới khô hẳn.
Cách pha chè
- Bước 1: Cho một lượng trà vào ấm vừa đủ với số lượng người uống. Tiếp theo, rót nước sôi vào trong ấm rồi rót ra ngay, bước này người ta gọi là rửa trà.
- Bước 2: Chế nước sôi khoảng 80 độ vào ấm là được, đợi khoảng 2, 3 phút.
- Bước 3: Rót trà ra chén nhỏ rồi thưởng thức. Khi rót chè, chỉ nên rót mỗi chén một ít.Rót xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá.
Bảo quản
- Chè nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi mở chè nên bảo quản kín đáo, tránh làm mất hương chè.
Nếu bạn là người mê chè, còn chờ gì nữa mà không tìm kiếm cảm giác mới mẻ khi mua Chè Shan Tuyết ở đặc sản Chính Gốc, thưởng thức để cảm nhận những giá trị dân tộc thấm đượm trong mỗi chén trà, nhâm nhi cái vị ngọt thanh tinh tế của lá chè, của hương khói bếp dân dã hòa quyện.
Thảo Nguyễn