Người ở quê Bạc Liêu nghĩ ra nhiều cách chế biến và bảo quản thức ăn từ nguyên liệu tươi sống, ngoài các món ăn tươi họ còn làm khô, làm mắm. Đặc biệt món mắm chua Vĩnh Hưng luôn là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người dân nơi đây, còn là món đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu.
Vĩnh Hưng thuộc tỉnh Bạc Liêu, Con người nơi đây gắn bó với thiên nhiên nên chân chất và mộc mạc trong từng cách ăn, cách nói. Phong cách người Nam Bộ còn thể hiện đậm nét trong văn hóa ẩm thực. Những món ăn đặc trưng của vùng sông nước chủ yếu là cá đồng. Người ở quê nghĩ ra nhiều cách chế biến và bảo quản thức ăn từ nguyên liệu tươi sống, ngoài các món ăn tươi họ còn làm khô, làm mắm. Đặc biệt món mắm chua Vĩnh Hưng luôn là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người dân nơi đây, còn là món đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu.
Mắm chua khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, nồng nồng của riềng, của tỏi ớt, con mắm thì mềm từ thịt tới xương tan biến ngay trong miệng. Hòa với vị chua, thơm nồng của rau làm cho hương vị mắm càng nồng nàn, đặc biệt khó quên.
Cách làm mắm chua Vĩnh Hưng
Nguyên liệu
- Cá sặc, cá rô hoặc cá lóc nhỏ
- Muối
- Đường
- Thính
- Rượu
- Riềng
- Tỏi
- Ớt
Cách làm
- Trước tiên làm sạch nhớt cá, cá đã vô tình được làm mềm xương hơn. Sau đó đem cá vào để cắt đầu, kỳ và mổ bụng lấy hết ruột. Để ráo, khô rồi ướp gia vị để muối cá, đây là công đoạn quan trọng nhất. Nếu người muối cá đúng cách thì cá mới chín thịt, ngon và thơm.
- Sau khi làm cá xong, ướp cá với gia vị như muối, đường, bột ngọt, thính, tỏi, ớt, riềng. Ướp sao cho cá vừa đủ vị muối để làm cá không ươn, ngọt nhẹ để khi ăn tăng thêm hương vị và sao cho hòa quyện đủ các gia vị còn lại để chỉ cần một lần nếm là thực khách không thể quên mắm chua Vĩnh Hưng.
- Sau khi ướp, người ta ủ cá cho đến khi cá chín. Khi mắm chín, dở nắp ra mắm bay mùi rất thơm, còn nguyên con nhưng toàn bộ xương đã mềm. Nhiều người thưởng thức món mắm chua luôn nhớ đến mùi vị chua cay thơm nồng của mắm.
Cách thưởng thức và bảo quản
- Khi ăn, gắp mắm chua ra đĩa, thêm vào một ít thịt heo ba chỉ luộc cắt mỏng và càng đặc sắc hơn khi ăn cùng với ổi xanh, khế chua, chuối chát, me xanh, khóm, dưa leo, rau thơm, húng, quế... Mắm chua ăn không cần phải xé vì con cá nó vốn đã nhỏ sẵn, chỉ cần gói rau nguyên con mắm ăn với bún, với cơm đều rất ngon.
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, mắm chua chỉ ăn trong vòng 10 – 15 ngày, nếu có tủ lạnh thì để được lâu.
Mắm chua Vĩnh Hưng không chỉ dễ ăn, ngon mà đơn giản có thể là món quà biếu cho người thân, cho bạn bè đầy ý nghĩa. Đến với đặc sản Chính Gốc chúng tôi cung cấp cho bạn các món đặc sản Miền Tây đầy chất lượng và uy tín nhất nhé!
Hằng Moon
<Chính Gốc>