Giới thiệu nấm tràm Phú Quốc
- Kiên Giang đang trở thành điểm đến thu hút của du lịch Việt Nam, nơi nổi tiếng với hòn đảo ngọc Phú Quốc với những bãi biển còn nguyên sơ, trong xanh, trải dài trên bãi cát trắng mịn làm bao du khách mê mẩn. Nhưng Phú Quốc không chỉ có thế còn nổi tiếng với nhiều món quà đặc sản như tiêu Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc, khô cá đuối,…. và phải kể đến nấm tràm Phú Quốc lạ và độc đáo.
Đặc điểm nấm tràm Phú Quốc
- Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những cây tràm mục hoặc đống lá tràm mục nơi rừng tràm. Nấm tràm cũng có ở Thanh Hóa và Quảng Nam nhưng với số lượng rất ít, chủ yếu mọc ở Phú Quốc. Mỗi năm nấm tràm chỉ mọc một lần sau những cơn mưa đầu mùa (từ tháng 4 – 5 lịch), nấm rộ dần và kéo dài khoảng 1 tháng là hết. Giống nấm tràm mau lớn nhưng cũng nhanh tàn, trong vòng một tuần sau cơn mưa phải hái nấm, nếu không nấm sẽ lụi tàn. Khi trời nắng đem nấm đi phơi khô để được lâu hơn.
- Khác với nấm chân chim nấm không cuống màu trắng, nấm tràm có hình dáng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn. Nấm có vị đắng nhưng khi mang ra nấu về sau lại rất ngọt và mát nữa. Chính cái vị đắng đặc trưng đã tạo nên một món ngon khó quên của món nấm tràm đặc biệt nơi đây.
Phân loại nấm tràm Phú Quốc
Công dụng nấm tràm Phú Quốc
- Nấm Tràm Phú Quốc có thể hỗ trợ chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, đau đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng vì có chất dầu tràm trong nó, vị đắng của nấm Tràm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Không chỉ vậy nấm Tràm còn có công dụng giải rượu rất tốt.
Cách sử dụng và bảo quản
- Nấm tràm là nguyên liệu dùng để nấu với các món hải sản tươi như mực tôm,... tạo nên canh nấm tràm tuyệt hảo không chỉ thơm ngon và là món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn.Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, cay the của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
- Thường thì nấm khô ăn không thơm và không ngon bằng nấm tươi. Nhưng khi chế biến, nấm vẫn giữ được độ ngon của nó. Nấm khô phải ngâm, rửa nhiều lần cho sạch cát và bớt đắng sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến. Hoặc dùng để xào với bào ngư, hải sâm, tép, thịt ba chỉ,...
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Còn chờ đợi gì nữa hãy đặt ngay cho mình sản phẩm nấm tràm Phú Quốc ở đặc sản Chính Gốc để có thể thưởng thức ngay. Ở chúng tôi bạn có thể chọn được rất nhiều đặc sản miền Tây khác thơm ngon nữa. Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng!
Thảo Nguyễn