Cá đét Khô vừa béo ngọt hòa lẫn vị mặn tuy đơn giản nhưng quả thật không thua bất kỳ món sơn hào hải vị nào. Cá đét khô dùng để nướng, nấu canh hoặc chiên ăn rất ngon. Đây sẽ là món mồi nhậu hấp dẫn đối với phái mạnh.
Đà Nẵng là thành phố nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon đậm chất biển. Nói đến những món đặc sản mang đậm hương biển mà bất cứ du khách nào cũng không thể khước từ trên đường về phải kể đến cá chỉ vàng, cá thu một nắng, mực khô và đặc biệt là cá đét khô. Theo người dân làng chài thì cá đét là thực phẩm chứa nhiều chất đạm, bổ sung canxi tốt cho cơ thể.
Cá đét khô Đà Nẵng
Đặc điểm cá đét khô
- Cá đét khô là đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng. Với vị ngọt, giòn giòn, khi nướng hoặc chiên thì rất thơm. Nếu có cơ hội được thưởng thức một lần thì chắc chắn sẽ không thể quên. Dưới đôi bàn tay khéo léo của ngư dân đã chế biến nên món cá đét khô tuy dân dã nhưng đậm tình người. Tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho đặc sản miền Trung.
Quy trình chế biến cá đét khô
Để có được những con cá đét khô thơm thì phải lựa chọn những con cá tươi.
- Bước 1: Sau khi đánh bắt được cá, ngư dân đem về rửa sạch, xẻ đôi, bỏ đầu.
- Bước 2: Nấu hỗn hợp nước muối kết hợp với ít hạt nêm, sau đó cho cá vào ngâm.
- Bước 3: Ngâm muối từ 20 – 30 phút thì vớt cá ra, để ráo cá.
- Bước 4: Sau khi ráo cá thì nêm gia vị sao cho vừa ăn
- Bước 5: Sau khi đã ướp gia vị xong thì đem cá ra phơi. Sau khi nhận thấy cá đã vừa khô nhưng vẫn giữ được độ tươi của cá thì như vậy đã có được món cá đét khô dân dã ngon đúng điệu.
Công dụng cá đét khô đối với sức khỏe
- Cá đét khô có hàm lượng khoáng chất và lượng vitamin phong phú rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt lượng canxi có trong cá đét giúp xương chắc khỏe.
- Khác với thịt, cá đét khô có hàm lượng chất béo tương đối thấp. Điều này rất tốt cho những ai sợ tăng cân. Đặc biệt sử dụng cá đét khô rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Cách sử dụng và bảo quản
- Cá đét khô dùng để nướng, nấu canh hoặc chiên ăn rất ngon. Đây sẽ là món mồi nhậu hấp dẫn đối với phái mạnh. Xé một miếng, chấm chút tương ớt sau đó uống cốc bia lạnh. Tưởng tượng thôi là đã thấy ngon lắm rồi.
Cá đét khô Đà Nẵng
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt vì cá sẽ nhanh bị mốc.
Cá đét khô Đà Nẵng vừa béo ngọt hòa lẫn vị mặn tuy đơn giản nhưng quả thật không thua bất kỳ món sơn hào hải vị nào. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đến với đặc sản Chính Gốc để mang một túi về rủ anh em, bạn bè nhâm nhi hoặc làm quà biếu gửi người thân, để cảm nhận được hương vị thấm đượm trong từng thớ thịt của cá đét khô ngay hôm nay.
Hồng Nhi
< Chính Gốc >