Đến với miền Trung nắng gió, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn các loại đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền như đặc sản Huế với mè xửng Thiên Hương xanh hay đặc sản Lý Sơn có tỏi cô đơn thì Đà Nẵng có món kẹo đậu phộng. Thoát nhìn, thứ kẹo này vô cùng giản đơn và không mấy hấp dẫn. Nhưng khi đã thưởng thức sẽ bị nó chinh phục nhanh chóng và bạn sẽ không thể dừng lại bởi hương vị đậm đà đến kỳ lạ này.
Giới thiệu kẹo đậu phộng Đà Nẵng
- Giữa vô vàn thứ kẹo bánh sang trọng khác ở Đà Nẵng, kẹo đậu phộng vẫn là một đặc sản tuyệt vời đối với du khách cũng như những người dân nơi đây. Kẹo đậu phộng tuy mộc mạc, giản đơn mà vẫn rất đậm đà hương vị.
Kẹo đậu phộng Đà Nẵng
Đặc điểm kẹo đậu phộng Đà Nẵng
- Mỗi cái kẹo đậu phộng Đà Nẵng hình tròn bằng cái đĩa vừa, bề mặt hơi thô, những hạt đậu phộng tròn như hạt cườm nhấp nhô. Chưa ăn thôi mà đã ngửi thấy hương vị đậm đà của mật mía - thứ đặc sản Đà Nẵng ngon tuyệt vời.
- Khác với kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh, kẹo đậu phộng Đà Nẵng có màu đen bóng của mật mía còn kẹo Cu Đơ có màu của đường cát trắng. Thành phần làm nên kẹo đậu phộng gồm đậu phộng, mật mía, vừng trắng, bánh tráng,… tất cả nguyên liệu từ những sản vật tự nhiên nhưng vẫn làm nên hương vị rất riêng, rất độc đáo. Giá kẹo đậu phộng rất phù hợp với túi tiền của những cô cậu học trò, là món ăn vặt thuộc luôn có mặt trong ngăn bàn của các cô, cậu.
- Kẹo vị ngọt thanh của mật mía, mùi thơm bùi bùi của đậu phộng cùng với âm thanh giòn tan của bánh tráng thật hấp dẫn.
Cách làm kẹo lạc đậu phộng Đà Nẵng ngon
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
- Đậu phộng làm kẹo phải chọn những hạt tròn đều, vỏ mỏng và bóng cho vào chảo nóng rang chín vàng, chờ đậu nguội thì bóc vỏ ngoài để nguyên hạt.
- Vừng trắng cho đậu phộng vào chảo rang chín vàng.
- Mật mía chọn thứ thật sánh, đặc như mật ong. Bánh tráng không quá dày, không mỏng.
- Bước 2: Làm mật mía
- Hòa tan 400 gam đường, 100 gam mật mía vào 150 ml nước lọc cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, đặt nồi nước đường lên bếp đun sôi, khi đun nhớ vặn lửa nhỏ.
- Khi nước đường bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ thì vắt 2 lát chanh tươi vào và cho đậu phộng đã rang chín vào nồi.
- Bước 3: Nướng bánh tráng trên bếp than hồng cho chín vàng đều khắp mặt bánh.
- Bước 4: Cho đậu phộng, mật mía lên bánh tráng
- Đổ nước đường lên bánh tráng sau đó trải đều đậu phộng lên khắp bánh tráng, nhớ làm nhanh tay kẻo nước đường đông cứng thì khó làm được nữa.
- Tiếp theo, rắc mè đã rang lên phủ kín bánh tráng đậu phộng rồi cho ra mâm để nguội.
Cách sử dụng và bảo quản
- Món kẹo đậu phộng Đà Nẵng là món ăn vặt vô cùng cuốn hút tất cả thực khách bởi hương thơm từ vừng độ béo từ đậu phộng, ngọt ngào mật mía, bánh tráng giòn tan hòa quyện vào nhau không thể nào cưỡng lại được.
- Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Không cầu kỳ như kẹo Sìu Châu, kẹo đậu phộng Đà Nẵng rất được ưa thích bởi sự giản đơn, mộc mạc, kẹo ngọt vị tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng lại không dùng bất cứ chất bảo quản nào độc hại. Đến đặc sản Chính Gốc mua về thưởng thức nhanh nhé!
Thảo Nguyễn