chinhgoc.vn

Tiên phong đặc sản Việt Nam - 20.000 đã người sử dụng sản phẩm 0901148123

Mắm Cá Sặc

Giá :
40,000₫
Quy cách đóng gói :

Sống trên đời, không ăn miếng mắm - Chết xuống thuyện đài buồn lắm bạn ơi”. Tôi là người dân quê hương Bình Định, mỗi lần về đến nơi thì tìm ăn cho được mắm thu, mắm ruột,… Đặc biệt là mắm cá sặc chỉ ngửi mùi mắm thôi thì nghe hàm răng đã ê rồi.

 
  • Chính Gốc -  Mua tại chinhgoc.vn không lo gì cả
  • Giao hàng toàn cầu, nhanh chóng tận nơi
  • Cam đoan hoàn tiền nếu không hài lòng về chất lượng sản phẩm
  • Lưu ý: giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển

Mua offliine tại địa chỉ: Lô 13 Trần Bạch Đằng, TP Đà Nẵng  0901148123

Hình ảnh thực tế

Mắm Cá Sặc
Mắm Cá Sặc

Nước ta có rất nhiều loại đặc sản mắm. Đặc sản Miền Bắc có loại mắm tôm, mắm cáy Thanh Hóa..., đặc sản Miền Nammắm thái châu, Đốc Giang, An Giang..., đặc sản Miền Tây Nam Bộ có loại mắm còng …, đặc sản Miền Trung có loại mắm nêm Đà Nẵng, măm tôm chua Huế, Mắm cá sặc Bình Định… . Bây giờ chúng ta tìm hiểu về mắm cá sặc loại đặc sản Bình Định trước nha.

Đặc điểm mắm cá sặc

  • Mắm cá sặc được làm từ con cá sặc bướm, nhỏ chỉ bằng hai ngón tay nhưng thịt rất thơm, xương nhiều nhưng rất nhỏ, thường sống ở những nơi nước yên tĩnh, mọc nhiều rong thủy sinh.

  • Mắm cá sặc không xương hay còn gọi là mắm cá sặc chua là loại mắm để ăn sống, có thể để nguyên con, hoặc xé, hoặc dùng kéo cắt đôi - cắt ba bởi cá sặc làm mắm là cá sặc non.

  • Mắm cá sặc có mùi thơm lôi cuốn với hương vị đầy thách thức và lôi cuốn khiến những vị khách biết đến mua một vài ký về cất dùng và làm quà tặng.

  • Con mắm đạt chất lượng là con mắm khô rang, xé lớp da ra thấy thịt cá màu nâu đỏ đẹp mắt, nhìn sẽ biết khi làm mắm cá còn tươi, nếu thịt xám xám thì rõ ràng trước khi làm mắm cá đã ươn.

  • Mắm ăn mà chẳng có rau - Như thuốc không vấn, như cau không trầu”. Mắm cá sặc có thể ăn sống, ngon hơn khi đem mắm chắm với các loại rau ruộng như: Bông súng, rau dừa, rau chốc, rau mác, năng …

  • Mắm cá sặc đem chưng thịt hay kho cá kèo thì ngon ngất ngưởng.

Quy trình sản xuất mắm cá sặc

  • Bước 1: Cá sặc mua về, đầu tiên là đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch cá để ráo nước rồi ướp muối.

  • Bước 2: Ướp cá. Khi ướp cá người ta thường cho ít rượu đế vào. Giai đoạn này là giai đoạn làm mắm xổi.

  • Bước 3: Đem mắm xổi đổ vào hủ, khạp, …, ém chặt, cắt dọc dừa, mo cau, mo dừa, rồi dằn đá nặng lên.

  • Bước 4: Đổ lớp muối mặn lên trên cùng. Cất khoảng gần chục ngày, đem mắm bỏ ra thau trộn thính vào, rồi ém mắm lại vào hủ, khạp, đổ nước muối chặt ra ban đầu lại như cũ.

  • Bước 5: Để mắm tầm 1 tháng nữa thì chao đường. Đường mía được thắng trong chảo, có thêm ít cháo nếp và cơm rượu. Gài mắm lại để thêm chừng năm tháng nữa là ăn được.

Cách dùng mắm cá sặc chế biền thành món ăn ngon

Chính Gốc chia sẻ với bạn cách làm mắm cá sặc chưng thịt: Vị thơm và mặn mà của mắm, kèm thêm ba chỉ khiến bữa cơm mùa lạnh thật ngon.

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh mắm cá sặc xay, cân tầm 55-60g có thể dùng mắm cá nóc hay mắm cá linh

- 200g thịt ba chỉ băm nhuyễn

- 1 lọn bún tàu

- Vai tai mộc nhĩ (nấm mèo)

- Nửa củ hành tây

- 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng

- 2 lòng đỏ trứng dùng để đổ lên mắm sau khi chưng

- Đường, bột ngọt, hành lá, hạt tiêu, hành khô

- Dưa leo, cà chua ăn kèm

Cách làm:

Bước 1: Mắm cá sặc xay nhuyễn múc ra bát, bạn có thể dùng mắm cá nóc hay cá linh, nếu dùng mắm chưa xay sẵn, bạn phải xay mắm thật nhuyễn.

Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhuyễn. Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn. Hành tây tước bỏ vỏ khô, băm nhuyễn

Bước 3: Trộn thịt ba chỉ băm, mắm cá sặc, mộc nhĩ, bún tàu, hành tây, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ đường cát trắng, một phần tư thìa nhỏ bột ngọt, 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng, dùng thìa gỗ trộn đều.

Bước 4: Múc hỗn hợp mắm thịt cho vào bát vừa hay bát lớn, đun nóng nồi, xếp từng bát thịt vào hấp cách thủy, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp.

Bước 5: 2 lòng đỏ trứng còn lại đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ vào và một ít hạt tiêu. Phần bát mắm sau khi hấp từ 20 đến 25 phút, dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt, phần thịt không dính vào đũa là thịt chín. Đổ bát lòng đỏ trứng lên bề mặt bát mắm, đậy kín nắp khoảng 3 phút sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun đến khi phần lòng đỏ se lại và chín. Tắt bếp, lấy ra dùng nóng với cà chua, dưa leo và cơm.

Lưu ý: Bạn nên mua loại mắm cá sặc ở những nơi có uy tín như đặc sản Chính Gốc để tránh mua phải hàng giã hàng nhái hàng kém chất lương.

 Tuka<Chính Gốc>

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.