Mắm Ruốc Phan Thiết là một đặc sản Bình Thuận được du khách ưa chuộng và lựa chọn để làm quà mang về cho người thân, bạn bè mỗi một khi đến nơi đây. Với hương vị bình dị như thế tuy nhiên từ lâu Mắm Ruốc Phan Thiết đã để lại một dấu ấn trong lòng người thưởng thức về một món đặc sản nổi tiếng mà lại rất gần gũi.
Nếu như đến với miền Bắc, du khách sẽ ấn tượng bởi mắm cáy (đặc sản Hà Nam), hay khó lòng cưỡng lại mắm ruốc Đà Nẵng một đặc sản miền Trung nổi tiếng thì khi đến với miền Nam Tổ quốc mắm ruốc Phan Thiết là một đặc sản dễ dàng níu chân du khách bằng nét bình dị rất riêng của mình.
Mắm Ruốc Phan Thiết không chỉ là một món ăn vặt khi dùng kèm với xoài, cóc, ổi hay là nguyên liệu chính trong món bánh tráng nước mắm ruốc nổi tiếng của vùng đất này được rất nhiều teen Bình Thuận ưa chuộng, mà còn là sự lựa chọn hàng đầu khi du khách đến nơi đây để thưởng thức cũng như mang về làm quà.
Đặc điểm Mắm Ruốc Phan Thiết:
- Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ thuộc chi Acetes thuộc họ Sergestidae, bộ Decapoda) nhờ vậy mà Mắm Ruốc Phan Thiết có độ béo đặc trưng và không hề bị tanh như mắm tôm.
- Mắm Ruốc Phan Thiết có màu nâu sẫm đặc trưng, hương vị mặn mòi của biển, chút cay của ớt, tất cả theo một tỷ lệ hòa hợp với nhau theo cách riêng của người thợ thật quyến rũ.
- Trong Mắm Ruốc Phan Thiết có lượng axit amin dồi dào cùng hàm lượng đạm cao nên cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể
Cách chế biến Mắm Ruốc Phan Thiết :
Tương tự như với cách chế biến Mắm ruốc Đà Nẵng hay mắm ruốc Gò Công (đặc sản Tiền Giang) thì Mắm ruốc Phan Thiết cũng chỉ có nguyên liệu là ruốc, tỏi, ớt, gia vị vừa đủ nhưng theo một bí quyết rất riêng của người thợ lành nghề truyền từ đời này sang đời khác đã tạo nên cách ủ mắm ruốc mang hương vị đặc trưng của Phan Thiết, khi đã nếm thử thì sẽ nhận ra ngay, không hề bị lẫn sang hương vị nào khác.
Cách sử dụng và bảo quản mắm ruốc Phan Thiết:
Cách sử dụng:
- Vì Mắm Ruốc Phan Thiết đã được nêm nếm gia vị vừa ăn nên có thể sử dụng ăn ngay mà không cần pha chế thêm, vô cùng thích hợp để làm món chấm kèm với xoài, ổi, cóc,.. hay chấm kèm cùng bánh tráng Mỹ Lồng (đặc sản Bến Tre) nướng giòn, đặc biệt đến với Bình Thuận bạn sẽ khó lòng cưỡng lại món bánh tráng chấm mắm ruốc (món ăn đơn giản gồm bánh tráng, trứng gà, trứng cút luộc, xoài chua, dưa chuột, bánh tráng nướng, rau răm cùng cuộn lại và chấm với mắm ruốc) hay bánh tráng nước mắm ruốc nổi tiếng Phan Thiết mà những ai là "fan" ăn vặt không thể bỏ lỡ.
Bảo quản:
- Mắm Ruốc Phan Thiết bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, sau khi sử dụng nhớ đậy kín miệng hũ, có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Hương quê,mùi biển, đều có trong cái vị mặn, ngọt, cay của một hũ mắm ruốc Phan Thiết nho nhỏ. Chứa chan đủ đầy trong đó là sự bình dị, dân dã như những người thợ, người dân nơi đây đều để lại một dấu ấn khó quên cho người thực khách. Bạn đã dừng chân đứng lại Bình Thuận thì cũng đừng quên thưởng thức và chọn lựa một ít Mắm Ruốc Phan Thiết mang về làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.
Chính Gốc là đơn vị chuyên cung cấp sỉ lẻ Mắm Ruốc Phan Thiết chính gốc Bình Thuận với chuất lượng hoàn toàn đảm bảo, không chỉ là món đặc sản miền Nam này mà chúng tôi còn mang đến cả Thiên đường mua sắm đặc sản Việt Nam cho bạn thỏa sức lựa chọn. Chính Gốc hân hạnh được phục vụ!
TN