Cách làm gỏi cá bò khô ngon ngất ngây
Trong danh sách các món đặc sản Lý Sơn mà du khách không thể bỏ qua không thể không kể đến cá bò khô, hôm nãy hãy cùng vào bếp với chúng tôi để xem Cách làm gỏi cá bò khô tuyệt hảo này như thế nào nhé
Đặc điểm cá bò khô Lý Sơn:
Khi đi biển, đánh bắt được cá bò da nhiều, người dân thường làm món phơi khô, ép thành miếng. Cá tươi lột da rồi lấy phần thịt trắng trong, tẩm gia vị phơi khô, đem ép cán ra thành từng bánh có hình tròn rồi cho vào bao bì.
Cách làm gỏi cá bò khô:
Nguyên liệu cần có:
- Cá bò khô: 3 miếng
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 2 củ,
- Chanh: 1 quả ,
- Các loại rau thơm: húng, mùi.
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 nhánh (nên dùng tỏi Lý Sơn hoặc Tỏi cô đơn Lý Sơn sẽ ngon hơn)
- Nước mắm: 3 thìa nhỏ (nếu có nước mắm Nam Ô hay nước mắm Lý Sơn thì càng tốt)
- Đường: 2 thìa nhỏ ,
- Ớt bột: 1 thìa nhỏ ,
- Bột ngọt: 1 thìa nhỏ và nước ấm : 1/2 chén nhỏ
Cách thực hiện:
Bước 1: sơ chế các loại củ, rau, hành tây bóp qua với muối cho bớt hăng. Cà rốt bào nhỏ, các loại rau củ rửa sạch, để ráo
Bước 2: Gừng, tỏi cắt nhỏ rồi đem rộn cùng mắm, đường, nước cốt chanh... vào một tô nhỏ dùng làm nước chua cay mặn ngọt để trọn gỏi
Bước 3: Cho các loại rau củ đã sơ chế ở bước 1 vào nước đã pha chế ở trên vào trộn đều cho ngấm
Bước 4: Cá bò khô đem nướng hoặc rán tùy thích cho chín đều rồi cắt thành sợi nhỏ
Bước 5: cho cá bò khô vào cùng với rau củ đã trộn ở bước 3, nêm nếm cho vừa miệng
Cuối cùng cho ra đĩa, có thể cho thêm ít mè, trang trí và thưởng thức. Cùng chiêm ngưỡng thành quả nào
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện món gỏi cá bò khô ngon ngất ngây này rồi, còn chần chừ gì nữa mà không thử tài cùng với chuyên mục kinh nghiệm hay của Chính Gốc ngay bây giờ nhỉ. Chúc các bạn thành công với món đặc sản miền Trung này nhé.
TN